Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ Bền Đẹp, Đơn Giản

Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ là việc làm quan trọng giúp thiết bị vận hành tốt và có độ bền cao. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ chi tiết nhất để người dùng tham khảo. 

Những lợi ích khi bảo dưỡng máy cắt cỏ

Máy cắt cỏ được cấu tạo từ những bộ phận khác nhau. Bao gồm động cơ, tay cầm điều khiển, bình xăng, đầu bò, lưỡi cắt cỏ… Sau một thời gian sử dụng phải được kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên nhằm duy trì khả năng làm việc của các bộ phận, nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm. Kịp thời phát hiện những hư hỏng để có cách xử lý nhanh nhất. Giảm thiểu chi phí sửa chữa cho người dùng.

Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ
Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ

Hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ chi tiết

Mọi người có thể thực hiện các bước bảo dưỡng thiết bị tại nhà hoặc mang đến những trung tâm uy tín để được kiểm tra tỉ mỉ hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt cỏ tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhất. 

Đầu tiên người dùng phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như tua vít, cờ lê, khăn lau… Sau đó vệ sinh bề mặt máy sạch sẽ trước khi tháo các chi tiết nhỏ bên trong máy. 

Lọc gió 

Lọc gió là bộ phận quan trọng của máy cắt cỏ cầm tay. Với chức năng lọc sạch bụi bẩn, giúp không khí phục vụ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu luôn sạch. Vì phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi nên lọc gió sẽ bám nhiều bụi bẩn. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng nên vệ sinh bộ phận này sau 25 giờ hoạt động. Tránh để lâu ngày ảnh hưởng đến bộ chế hòa khí hoặc giảm công suất hoạt động của máy. 

Cách bảo dưỡng lọc gió của máy cắt cỏ rất đơn giản. Người dùng chỉ cần tháo bộ phận này ra khỏi máy, làm sạch bằng nước ấm hoặc nước xà phòng. 

Vệ Sinh Lọc Gió Máy Cắt Cỏ
Vệ Sinh Lọc Gió Máy Cắt Cỏ

Lưu ý:

  • Trong quá trình tháo lắp và vệ sinh phải cẩn thận để không làm rách lọc gió. 
  • Nếu môi trường làm việc có quá nhiều bụi bẩn, nên rút ngắn số giờ vệ sinh.
  • Không nên vệ sinh bằng máy nén khí bởi có thể làm bụi bẩn bám vào các chi tiết sẽ khó vệ sinh hơn.
  • Chỉ lắp lọc gió vào vị trí cũ khi hoàn toàn khô ráo.
  • Nếu bị hư hỏng, rách, hở phải thay thế lọc gió mới. 

>> Xem thêm: Top 10 máy cắt cỏ Honda mới nhất 2022 nên mua. 

Lọc xăng

Khi tham khảo hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ, người dùng có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần mất nhiều chi phí đến các trung tâm bảo dưỡng. Bộ phận tiếp theo nên kiểm tra đó chính là lọc xăng. Khi người dùng sử dụng xăng kém chất lượng sẽ chứa nhiều tạp chất. Khiến lọc xăng sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám bẩn có thể ảnh hưởng đến động cơ và công suất của máy. 

Chính vì thế phải thường xuyên vệ sinh chi tiết này ít nhất 1 tuần 1 lần. Hoặc ngắn hơn nếu phải thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn. Lọc xăng sử dụng lâu ngày hoặc bị tắc phải thay bộ lọc mới. 

Đầu bò

Đầu bò là vị trí khớp nối giữa cần máy cắt cỏ và lưỡi cắt. Khi vận hành phải chịu lực ma sát lớn. Người dùng phải thường xuyên kiểm tra lượng dầu mỡ ở vị trí này. Đảm bảo ít nhất phải đạt ¾. Bên cạnh đó phải sử dụng mỡ chuyên dụng, mỡ chất lượng để chức năng bôi trơn được tốt hơn. Tránh để lâu ngày không tra mỡ sẽ khiến đầu bò bị mài mòn trong quá trình sử dụng máy. 

Bảo Dưỡng Bugi Máy Cắt Cỏ
Bảo Dưỡng Bugi Máy Cắt Cỏ

Bugi

Bugi là bộ phận không thể thiếu của máy cắt cỏ 2 thì và máy cắt cỏ 4 thì. Thông thường theo hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ. Bộ phận này phải được thay thế sau 1 tháng sử dụng. Khi thay thế phải lưu ý cẩn thận để tránh làm hỏng piston và xilanh. 

Một trong những biểu hiện khi bugi bị hỏng đó chính là máy cắt cỏ cầm tay bị giảm công suất, khởi động không nhạy hoặc chạy kém ở tốc độ không tải. Cách bảo dưỡng nhanh nhất là tháo chụp bugi sau đó tháo bugi ra ngoài. Vệ sinh sạch bụi than, bụi thẩn. Kiểm tra các khe hở cực bugi, lưu ý khoảng cách điện cực nằm trong khoảng 0.6 – 0.7mm sẽ thích hợp nhất. 

Thay nhớt định kỳ

Nhiều người dùng thường sử dụng nhớt trong thời gian dài mà quên mất việc thay thế định kỳ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến động cơ máy và làm tiêu hao nhiên liệu rất nhiều. Nên thay nhớt định kỳ để máy vận hành tốt, ổn định và trơn tru. Kiểm tra nhớt hàng ngày trước khi sử dụng máy. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách pha nhớt cho máy cắt cỏ đúng tỷ lệ.

Thay thế hoặc làm sắc lưỡi cắt cỏ

Lưỡi cắt là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của máy cắt cỏ các loại. Cho nên trước khi sử dụng máy, người dùng phải kiểm tra kỹ càng. Đảm bảo lưỡi cắt không bị cong vênh, hoặc mài sắc lưỡi cắt để việc cắt cỏ được tốt hơn. Thay thế kịp thời nếu bộ phận này bị hỏng. Hoặc sử dụng linh hoạt lưỡi cắt phù hợp với đặc điểm của từng loại cỏ. 

Cách Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ Cầm Tay
Cách Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ Cầm Tay

Bảo quản máy

Cách bảo quản máy khi không sử dụng cũng là một trong những hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ quan trọng mà người dùng cần biết. Khi không sử dụng, phải đổ hết xăng trong bình chứa ra ngoài. Làm sạch bộ chế hòa khí và xả hết nhớt cũ ra ngoài. Châm nhớt mới vào động cơ. Bảo quản máy ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nên khởi động máy 2 tuần 1 lần nếu không sử dụng thường xuyên. 

Cách bảo dưỡng máy cắt cỏ theo thời gian

Ngoài việc kiểm tra và bảo dưỡng máy cắt cỏ định kỳ. Người dùng cũng nên thực hiện những công việc sau theo những mốc thời gian nhất định. 

Cách vệ sinh máy cắt cỏ theo ngày

  • Vệ sinh bề mặt máy sạch sẽ.
  • Kiểm tra lưỡi cắt cỏ trước và sau khi sử dụng.
  • Kiểm tra dây đeo máy phát cỏ, đảm bảo chắc chắn và không bị hỏng.
  • Kiểm tra khóa ga và cò ga.
  • Kiểm tra các khớp nối, chắc chắn rằng không một chi tiết nào bị lỏng.

Bảo dưỡng máy theo tuần 

  • Kiểm tra lọc xăng và lọc gió máy cắt cỏ.
  • Kiểm tra hệ thống khởi động, bình xăng con.
  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt máy và các vị trí xung quanh bộ chế hòa khí.
  • Kiểm tra và tra dầu mỡ vào các khớp nối. 
Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ Đơn Giản Tại Nhà
Bảo Dưỡng Máy Cắt Cỏ Đơn Giản Tại Nhà

Hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ hàng tháng

  • Bảo dưỡng định kỳ các chi tiết của máy. Với những bộ phận đơn giản có thể kiểm tra tại nhà. Tuy nhiên với những bộ phận quan trọng nên mang đến cửa hàng sửa chữa, trung tâm bảo hành để kiểm tra.
  • Kiểm tra bugi và thay thế khi không hoạt động tốt. 

Lưu ý lịch bảo dưỡng máy cắt cỏ

Dưới đây là một số lịch bảo dưỡng hoặc thay thế định kỳ của một số bộ phận quan trọng.

  • Sau 10 giờ đầu hoạt động phải thay nhớt và sau 50 giờ định kỳ.
  • Sau 50 giờ sử dụng phải vệ sinh lọc gió.
  • Vệ sinh bình xăng sau 100 giờ hoạt động.
  • Kiểm tra, thay thế bugi và buồng đốt sau 300 giờ làm việc.
  • Sau 100 giờ làm việc phải kiểm tra và điều chỉnh khe hở cò ga. 
  • Tùy thuộc vào máy cắt cỏ chạy xăng, máy cắt cỏ chạy dầu, dòng máy 2 thì hay 4 thì mà sẽ có lịch bảo dưỡng chi tiết hơn.

Trên đây là hướng dẫn bảo dưỡng máy cắt cỏ chi tiết nhất. Bất kỳ ai đang sở hữu thiết bị này nên tham khảo để sử dụng máy tốt và có tuổi thọ bền lâu. Hoặc nếu cần tư vấn kỹ hơn có thể liên hệ theo số hotline 0937 623 786 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post