Cách Sử Dụng Máy Cắt Cỏ Cầm Tay An Toàn, Hiệu Quả

Cách sử dụng máy cắt cỏ là điều mà chúng ta cần quan tâm trước khi sử dụng sản phẩm. Máy phát cỏ cầm tay là dòng máy có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng. Tuy nhiên sử dụng sai cách sẽ không mang lại hiệu quả, giảm tuổi thọ máy thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về dòng máy này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn, hiệu quả

Để sử dụng máy cắt cỏ an toàn và hiệu quả nhất. Người dùng nên nắm bắt những nguyên tắc dưới đây.

Kiểm tra khu vực cắt cỏ

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là kiểm tra khu vực cần phải xử lý cỏ. Đảm bảo không sử dụng máy trong nhà kín, nơi có vật dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Chuẩn bị máy cắt cỏ và phụ kiện phù hợp

Sau khi kiểm tra khu vực cắt cỏ, người dùng cần chuẩn bị cho mình một chiếc máy cắt cỏ và các phụ kiện phù hợp. Chẳng hạn sử dụng máy cắt cỏ 2 thì để xử lý những loại cây thân mềm, cắt tỉa cành cây cao. Đối với những bãi cỏ rộng, cần chuẩn bị máy cắt cỏ 4 thì công suất lớn để nâng cao hiệu quả công việc.

Sử dụng lưỡi cắt thông thường để cắt cỏ mềm. Trong khi đó cắt tỉa cành cây thân cứng nên chuẩn bị lưỡi cắt có răng cưa. Khu vực đồi núi, nhiều đất đá hay vật cứng phải sử dụng máy cắt cỏ bằng cước chuyên dụng.

Kiểm tra máy cắt cỏ trước khi sử dụng

Đây là bước khá quan trọng mà người dùng thường xuyên bỏ qua. Chúng ta phải kiểm tra đầy đủ các bộ phận của máy cắt cỏ. Đặc biệt là đinh ốc, khớp nối, khớp bôi trơn không được để lỏng lẻo. Lưỡi cắt cỏ phải được vệ sinh sạch sẽ, không để bất kỳ vật nào bám trên lưỡi cắt. Đặc biệt là kiểm tra nhiên liệu, tiếp thêm nhiên liệu đầy đủ trước khi khởi động máy. 

Các Bộ Phận Máy Cắt Cỏ Cần Kiểm Tra
Các Bộ Phận Máy Cắt Cỏ Cần Kiểm Tra

Xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ

Cách sử dụng máy cắt cỏ khá đơn giản. Tuy nhiên người dùng chỉ được sử dụng máy cắt cỏ khi đã biết cách vận hành và điều khiển máy. Nếu chưa biết cách sử dụng, người dùng phải xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Hoặc nhờ người có chuyên môn hướng dẫn để tránh thực hiện không đúng quy trình sẽ không đạt hiệu quả. Ngoài ra còn có thể gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tháo lưỡi máy cắt cỏ đơn giản nhất.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ. Người dùng cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Bao gồm áo quần bảo hộ, mũ nón, kính mắt, khẩu trang, găng tay, ủng… Chú ý không được bỏ qua bước này nhé.

Mang bảo vệ cho tai

Đối với những dòng máy cắt cỏ chạy dầu hoặc những dòng máy công suất lớn khi vận hành thường gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người sử dụng. Chính vì thế giải pháp an toàn nhất đó chính là mang bảo vệ cho tai.

Trang Bị Đồ Bảo Hộ Đầy Đủ Khi Sử Dụng Máy Cắt Cỏ
Trang Bị Đồ Bảo Hộ Đầy Đủ Khi Sử Dụng Máy Cắt Cỏ

Khoanh tròn vùng cắt cỏ

Người dùng thường có xu hướng xử lý cỏ ở bất kỳ không gian nào mà mình muốn. Tuy nhiên việc khoanh vùng khu vực cần cắt cỏ sẽ giúp bạn biết tình trạng các thảm cỏ để biết cách xử lý tốt nhất. Đồng thời chuẩn bị lưỡi cắt cỏ phù hợp để việc phát cỏ được hiệu quả hơn.

Không tiếp thêm nhiên liệu khi máy đang chạy

Trong quá trình hoạt động động cơ sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn. Chính vì thế việc châm xăng khi máy đang chạy sẽ dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm. Nên châm đầy đủ nhiên liệu trước khi sử dụng. Đặc biệt là không được hút thuốc khi châm xăng.

Không dùng máy cắt cỏ quá lâu

Mặc dù hầu hết máy cắt cỏ cầm tay hiện nay như máy cắt cỏ Honda, máy cắt cỏ Mitsubishi… đều được thiết kế động cơ khỏe, có thể vận hành liên tục trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên người dùng không nên sử dụng máy quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ động cơ và một số phụ kiện máy. Nên cho máy nghỉ khoảng 15 – 20 phút sau vài giờ hoạt động sau đó mới tiếp tục sử dụng.

Đảm bảo thảm cỏ không có vật cản

Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn đó chính là đảm bảo thảm cỏ không có vật cản. Việc để lưỡi cắt cỏ va chạm với đất đá, vật cứng rất nguy hiểm. Có thể làm lưỡi cắt bị cong vênh, hay thậm chí làm hỏng lưỡi cắt gây nguy hiểm đến sự an toàn của người sử dụng. 

Cắt cỏ theo các dòng đối nhau

Sau khi xác định phương hướng cắt cỏ, chúng ta có thể cắt kiểu hình zic zac. Hình thức này nghĩa là bạn cắt một đường cỏ rồi đi tiếp một đường ngược lại ngay bên cạnh. Như vậy sẽ đảm bảo xử lý cỏ sạch sẽ, tạo lối đi dễ dàng và cắt nhanh chóng.

Cách Sử Dụng Máy Cắt Cỏ An Toàn, Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Máy Cắt Cỏ An Toàn, Hiệu Quả

Dừng máy cắt cỏ

Khi đã hoàn thành công việc, người dùng đưa cần gạt ga về vị trí cũ, ấn công tắc OFF. Chú ý không chạm vào lưỡi cắt khi nó chưa thực sự ngừng quay. Chờ động cơ hạ nhiệt sau đó vệ sinh bề mặt máy.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sửa chữa máy cắt cỏ đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên tắc sử dụng giúp tăng tuổi thọ cho máy cắt cỏ

Trên những thông tin trên là cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn và hiệu quả. Để duy trì tuổi thọ cho máy, hãy tham khảo những nguyên tắc sử dụng và bảo quản dưới đây nhé.

Kiểm tra thùng gom của máy

Đối với những loại máy cắt cỏ có thùng gom. Sau một thời gian cắt, chúng ta nên kiểm tra và dọn dẹp. Tránh để thùng gom quá đầy gây tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Khu vực bảo quản

Lựa chọn khu vực bảo quản đảm bảo phải khô ráo, thoáng mát. Không để máy lâu ngày ở nơi ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến động cơ máy.

Khởi động khi không sử dụng

Không nên để máy cắt cỏ quá lâu không sử dụng sẽ gây gỉ sét. Thậm chí hư hỏng một số bộ phận. Nên khởi động máy 2 tuần 1 lần kể cả không có nhu cầu sử dụng.

Bảo dưỡng máy cắt cỏ

Sau một thời gian sử dụng, việc bảo dưỡng máy cắt cỏ là rất cần thiết. Nên bảo dưỡng định kỳ những bộ phận quan trọng dưới đây.

– Lọc gió:

 • Vệ sinh sạch sẽ tấm lọc gió bằng dầu hỏa.
 • Nhúng lưới lọc gió vào dầu nhớt sạch sau đó vắt khô.
 • Lắp vào đúng vị trí ban đầu.

– Thay nhớt máy cắt cỏ:

 • Tháo que thăm nhớt để xả hết nhớt cũ ra ngoài.
 • Vệ sinh sạch sẽ bình chứa nhớt, châm nhớt mới đầy đủ sau đó vặn chặt que thăm nhớt lại.

–  Bảo dưỡng bugi:

 • Tháo bugi ra ngoài sau đó vệ sinh bụi thẩn, than bám trên bề mặt.
 • Kiểm tra các khe hở, độ hở thích hợp là 0.6 – 0.7 mm
Cách Sử Dụng Máy Cắt Cỏ Cầm Tay
Cách Sử Dụng Máy Cắt Cỏ Cầm Tay

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt cỏ

 • Sử dụng sản phẩm đúng theo hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ.
 • Thay nhớt máy cắt cỏ sau 10 giờ đầu hoạt động. Sau đó cách 50 giờ sử dụng phải thay nhớt định kỳ.
 • Nên vệ sinh lọc gió sau 50 giờ làm việc. Hoặc sau một thời gian dài sử dụng.
 • Vệ sinh bugi và buồng đốt thường xuyên. Thay thế sau 300 giờ làm việc.
 • Kiểm tra bình xăng, vệ sinh bình xăng thường xuyên. Nếu thấy đóng cặn phải vệ sinh ngay lập tức hoặc vệ sinh sau 100 giờ làm việc. 
 • Sau một thời gian sử dụng phải kiểm tra tất cả các bộ phận. Nhất là các vị trí lớp nối, đai ốc, lưỡi cắt cỏ.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn cách sử dụng máy cắt cỏ. Quý bạn đọc nên tham khảo để việc vận hành máy không còn gặp bất kỳ khó khăn nào nữa nhé. Hoặc nếu cần được tư vấn kỹ hơn, có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937 623 786 để được hỗ trợ. 

>> Xem thêm: So sánh máy cắt cỏ 2 thì và 4 thì – Dòng máy nào tốt nhất?