Nguyên Tắc Sử Dụng Máy Cắt Cầm Tay An Toàn

Máy cắt cầm tay đang ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Với thiết kế cầm tay nhỏ gọn, tiện lợi, tính ứng dụng cao thì máy cắt là dụng cụ không thể thiếu của nhiều người dùng. Vì nhu cầu sử dụng sản phẩm này đang ngày càng tăng. Nên nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay như thế nào là an toàn và hiệu quả cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Theo dõi bài viết này của Điện Máy Gia Phú để biết được câu trả lời nhé.

Cách sử dụng máy cắt cầm tay

Cách sử dụng máy cắt sắt khá là đơn giản, tương đối giống với các loại máy mài cầm tay khác. Bạn có thể tham khảo các bước sau: 

Bước 1: Kẹp cố định vật liệu cần gia công trước khi tiến hành sử dụng máy cắt cầm tay. Thao tác này giúp cho quá trình vận hành máy cắt được an toàn hơn. Đảm bảo khi thực hiện công đoạn cắt các vật liệu sẽ không bị văng ra. Gây nguy hiểm cho người sử dụng, đồng thời cũng đảm bảo đường cắt được đẹp hơn.

Điều Chỉnh Góc Cắt Cho Phù Hợp
Điều Chỉnh Góc Cắt Cho Phù Hợp

Bước 2: Điều chỉnh các phần góc muốn cắt sao cho đúng ý nhất.

Bước 3: Sử dụng máy cắt sắt mini để loại bỏ những phần không cần thiết.

Bước 4: Cố gắng điều chỉnh lực gia tải đồng đều trong quá trình cắt. Như vậy sẽ đảm bảo được hiệu suất cũng như hiệu quả của việc cắt. 

Bước 5: Tắt máy cắt sắt ngay khi đã cắt xong một vị trí rồi mới di chuyển máy đến vị trí khác.

Lưu ý khi sử dụng máy cắt cầm tay

    • Đường cắt phải vuông góc với mặt phẳng cắt một góc 90 độ. Vì khi đường cắt bị xiên, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vật liệu bị bể, gây ảnh hưởng đến người dùng.
    • Không dồn quá nhiều lực hay đè mạnh lưỡi cắt khi thao tác. Phải nhẹ nhàng giữ máy, rồi từ từ đưa đĩa cắt đi sâu vào vật liệu cắt. 
    • Đường cắt nên hướng từ trái sang phải. Vì lúc này lưỡi cắt sẽ di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu mạt sắt văng ra thì sẽ hướng về phía trước chứ không văng ngược lại người dùng. 

Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi dùng máy cắt sắt

Phụ kiện bảo hộ đầy đủ

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay đầu tiên bạn cần phải nhớ chính là luôn mang đầy đủ phụ kiện bảo hộ an toàn.

Các phụ kiện cần thiết bao gồm: 

Kính sáng, kính bảo hộ: Kính có tác dụng trong việc ngăn chặn tia bụi, tia lửa bay vào mắt trong quá trình sử dụng máy cắt. Đồng thời bạn cũng sẽ tập trung hơn khi mang kính.

Đeo khẩu trang: Trong quá trình cắt vật liệu sẽ khó tránh khỏi tình trạng xuất hiện bụi bẩn, vụn cắt văng ra ngoài. Nên việc đeo khẩu trang sẽ bảo vệ người dùng khỏi những tác nhân đó. 

Phụ Kiện Bảo Hộ Phải Đầy Đủ
Phụ Kiện Bảo Hộ Phải Đầy Đủ

Mặc quần áo bảo hộ hoặc đeo găng tay dài: Khi đeo bao tay ngoài việc bảo vệ bàn tay còn có thể hạn chế được trường hợp bị giật do rò rỉ điện. Ngoài ra, trang phục bảo hộ sẽ bảo vệ bạn khỏi các tia lửa điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn nên lựa chọn trang phục vừa vặn. Nếu mang những bộ quần áo bảo hộ quá rộng có thể chúng sẽ bị vướng hoặc bị kẹt vào máy cắt gây nguy hiểm. 

Đặc biệt, nếu là sử dụng máy cắt cầm tay cũ thì bạn càng phải mặc trang phục bảo hộ đầy đủ để tránh xảy ra tai nạn. 

Ngắt nguồn điện khi thay đĩa cắt

Đã có không ít các trường hợp vì quên ngắt nguồn điện khi thay đĩa cắt mà gây nguy hiểm đến tính mạng của người thợ. Việc để y nguồn điện khi thay lưỡi là cực kỳ nguy hiểm. Vì quá trình giữ máy để mở lưỡi cắt bạn có thể đụng vào nút nguồn, khiến cho máy khởi động bất ngờ. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho chính mình. Hãy nhớ rút nguồn điện khi thay lưỡi cắt mới và sau khi đã cắt xong nhé.

Tư thế cầm máy và ngồi cắt an toàn

Thông thường, tư thế ngồi hợp lý nhất để thực hiện việc cắt là ngồi vuông góc 90 độ với vật liệu cần cắt. Trường hợp nếu có sự cố bể đá, đá sẽ thường văng theo lực ly tâm ra xa. Do đó, bạn hãy cầm máy chếch về một bên và nghiêng đầu về phía bên còn lại. Khi đã sử dụng quen máy và ngồi đúng tư thế, bạn sẽ hạn chế được tình trạng vật liệu văng vào người. 

Cầm Với Tư Thế Đúng
Cầm Với Tư Thế Đúng

Lắp đặt phụ kiện thích hợp

Ở nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay cuối cùng. Đây là điều bạn cần lưu ý, phải chọn lưỡi cắt hoặc lưỡi mài cho từng mục đích công việc cụ thể khi tạo hình kim loại hay mài nhẵn các bề mặt. Lắp phụ kiện đúng theo kích thước hỗ trợ và theo hướng dẫn. Tuyệt đối không dùng đá mài hay đá cắt bị rỉ sét, nứt vỡ. Vì nó có thể sẽ gây ra nguy hiểm trong lúc làm việc. 

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy

Trong quá trình sử dụng máy, bạn nên kiểm tra máy thường xuyên. Vì nó sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bộ phận bị hư hỏng. Như các trường hợp rò rỉ nguồn điện, máy bong tróc, nút nguồn bị liệt… Bên cạnh đó, hãy kiểm tra phần lưỡi cắt về độ sắc và tốc độ quay vòng để đảm bảo hiệu suất làm việc được tốt nhất. 

Trên đây là những nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay mà Điện Máy Gia Phú đã chia sẻ. Bạn có thể áp dụng những nguyên tắc này để bảo vệ bản thân, tránh bị thương và nâng cao hiệu quả công việc. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các dòng máy mài cầm tay đến từ những thương hiệu lớn có độ hoàn thiện tốt và an toàn. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline 0937.623.786.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)