Cách Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn

Máy mài cầm tay là một trong những thiết bị chuyên dụng tại các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng máy mài cầm tay hiệu quả và an toàn.

Do vậy, để đảm bảo công việc luôn đạt năng suất cao nhất và an toàn thì mọi người nên tham khảo các thông tin dưới đây. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức vô cùng hữu ích đấy.

Cách Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay

Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay Đúng Cách Và Hiệu Quả

Thiết bị mài cầm tay có nhiều chức năng như mài sàn, mài góc cạnh, cắt – cưa gạch đá, đánh bóng sàn,… Tùy vào từng mục đích sử dụng sẽ có những cách dùng khác nhau. Và để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn thì người dùng cần nắm cơ bản 3 cách sử dụng máy mài cầm tay sau:

1. Để mài sàn bê tông hiệu quả, người dùng cần đặt máy ở góc nghiêng 30 – 35 độ so với bề mặt cần được xử lý. Đồng thời dùng vành chắn bảo vệ để hạn chế bụi bẩn, mạt sắt bắn ra gây nguy hiểm.

2. Khi sử dụng máy mài tường để cắt gạch đá. Cần lưu lý đặt lưỡi cắt vuông góc với mặt phẳng và vật cần được cắt. Cắt theo trình tự từ ngoài vào để hạn chế bị hư hỏng.

3. Ngoài ra người dùng còn có thể kết hợp cùng các loại đĩa mài sàn bê tông để gia tăng hiệu quả công việc. Hỗ trợ đánh bóng, chà nhám, chà mịn nên nhà.

Video hướng dẫn cách sử dụng máy mài bê tông cầm tay:

Hướng dẫn khởi động máy mài bê tông đúng cách

Thực hiện khởi động máy đúng cách theo các bước sau:

  1. Bước 1: Đưa công tắc máy trở về vị trí OFF.
  2. Bước 2: Trượt công tắc về vị trí I để khởi động.
  3. Bước 3: Giữ phần sau của công tắc trượt, khóa lại để sử dụng được liên tục.
  4. Bước 4: Muốn tắt máy, người dùng ấn vào phần sau công tắc trượt. Sau đó đưa công tắc trượt về vị trí O ban đầu.

Hướng dẫn lắp đĩa mài đơn giản

Đĩa mài là một trong những phụ kiện không thể thiếu của máy mài cầm tay và máy mài sàn bê tông. Được sử dụng để phá bỏ, tạo nhám, mài mịn, phá sơn,…rất hiệu quả. Tuy nhiên để máy vận hành được ổn định, người dùng cần lắp đúng vị trí của nó.

  1. Bước 1: Chuẩn bị đĩa mài sàn phù hợp với mục đích sử dụng.
  2. Bước 2: Lắp đĩa mài đúng chiều, dùng tua vít chuyên dụng để cố định đĩa mài vào vai trục. Đảm bảo đĩa và trục khớp nhau mới có thể vận hành ổn định, hạn chế rung lắc.
  3. Bước 3: Trong quá trình lắp đặt phải chú ý mặt sau của đá mài sát với vòng đệm vai trục. Đồng thời mặt trước được siết chặt ốc.
  4. Bước 4: Kiểm tra kỹ càng tất cả bộ phận. Chú ý không để chi tiết nào bị chênh hoặc lỏng lẻo.
  5. Bước 5: Lắp theo trình tự như hướng dẫn sử dụng. Không được dùng búa để đóng đĩa mài vào đai ốc có thể làm hư hỏng máy.

Cách Lắp Đĩa Mài Vào Máy Mài Cầm Tay

>> Tải file PDF: Cách Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn

Đảm Bảo An Toàn Khi Dùng Máy Mài Cầm Tay

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như chất lượng công trình thì khi sử dụng máy mài cầm tay người dùng cần bảo đảm các yếu tố dưới đây:

– Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ: Trong quá trình vận hành sẽ có nhiều bụi bẩn, thậm chí đất đá, mạt sắt bay với tốc độ lớn gây nguy hiểm. Chúng ta nên trang bị đầy đủ mũ món, kính mắt, khẩu trang, găng tay và ủng, quần áo bảo hộ…

– Đảm bảo sức khỏe & tinh thần tỉnh táo: Quy định an toàn hàng đầu mà người dùng cần chú ý đó chính là sức khỏe và tinh thần. Cách dùng máy mài đòi hỏi người dùng phải cầm chắc tay tay cầm điều khiển.

– Nguồn điện: Ở bất cứ trường hợp nào, nguồn điện là một trong những điều mà chúng ta cần lưu tâm nhất. Bởi chỉ cần sơ ý thì có thể xảy ra những tình huống không mong muốn. Chính vì thế phải kiểm tra kỹ càng nguồn điện, ổ cắm điện, dây dẫn. Đảm bảo nguồn điện ổn định. Ổ cắm không lỏng lẻo và không bị rò rỉ điện. 

– An toàn trong quá trình sử dụng: Người dùng cần chú ý dây điện hoặc các dây dẫn. Tránh để gần đầu máy có thể bị vướng hoặc bị cắt gây nguy hiểm. Đồng thời cá nhân người dùng cần phải chú ý trang phục, đảm bảo gọn gàng.

– Môi trường làm việc: Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn đó chính là vận hành trong điều kiện ánh sáng tốt. Như vậy mới có thể quan sát và điều khiển máy đúng cách.

Những Rủi Ro Khi Dùng Máy Mài Cầm Tay Sai Cách

Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn, tuy nhiên khi dùng sai cách vẫn sẽ dẫn tới nhiều rủi ro:

– Nếu không chú ý nguồn điện, để đầu máy cắt trúng dây điện sẽ bị điện giật nguy hiểm.

– Khi người dùng không trang bị đồ bảo hộ đầy đủ sẽ có thể bị gây thương tích do mạt sắt, vật liệu đất đá bắn vào.

– Lưỡi cắt, đĩa mài trong quá trình hoạt động sẽ ma sát với bề mặt hoặc các vật liệu khác sẽ dẫn tới nhiệt độ cao, có thể gây bỏng cho người dùng.

– Tổn thương ngoài da: Đây là một trong những nguy hiểm mà người dùng gặp phải khi không chú ý. Chẳng hạn như chạm vào lưỡi máy mài khi nó chưa thực sự ngừng quay…

– Trong quá trình mài, cắt nếu gặp phải những vật dễ gây cháy nổ sẽ gây nguy hiểm.

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay An Toàn

>> Tham khảo: Top 5 máy đánh bóng cầu thang giá rẻ bán chạy nhất 2022

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thiết Bị Mài Cầm Tay

Cách sử dụng máy mài cầm tay không quá khó. Người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có thể điều khiển máy. Tuy nhiên dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người dùng cần nắm bắt:

– Muốn sản phẩm có độ bền cao, sử dụng được lâu dài thì nên sử dụng hàng chính hãng.

– Cần thực hiện các bước bảo hộ an toàn trước khi khởi động máy.

– Sử dụng máy mài cầm tay đúng công suất. Không nên để động cơ hoạt động quá tải sẽ gây cháy hoặc nhiều hư hỏng khác.

– Nên sử dụng máy mài bê tông có hút bụi để hạn chế bụi bẩn, đất đá trong quá trình mài.

– Lựa chọn phụ kiện máy mài thích hợp cho từng mục đích sử dụng.

– Sử dụng máy mài đúng cách.

– Sử dụng sản phẩm trong những khu vực thoáng, không có vật dễ gây cháy nổ. 

– Khi vận hành máy phải cầm chắc tay cầm điều khiển.

– Không được để tay, dây điện hay bất kì vật nào trước đầu máy khi máy đang quay.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Máy Mài Cầm Tay

Ở bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ cách sử dụng máy mài cầm tay. Cùng một số lưu ý quan trọng và những nguy hiểm có thể gặp phải khi sử dụng thiết bị. Hi vọng người dùng nắm bắt kỹ để đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi sử dụng máy.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn. Hãy liên hệ cho Điện Máy Gia Phú qua hotline 0937 623 786 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm: