Hướng Dẫn Cách Trộn Bột Trét Tường Đúng Kỹ Thuật

Sơn bột trét tường là một trong những công đoạn khá quan trọng khi xây dựng các công trình. Bước này sẽ quyết định đến độ thẩm mỹ và chất lượng của bề mặt. Chính vì thế trong quá trình pha trộn sơn, bột trét, người dùng nhất định định phải lưu ý nhiều yếu tố. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật ở bài viết dưới đây nhé.

Cách Trộn Bộn Trét Tường Đúng Kỹ Thuật
Cách Trộn Bộn Trét Tường Đúng Kỹ Thuật

Bột trét tường là gì?

Đối với những người làm xây dựng chắc chắn sẽ khá quen thuộc với khái niệm trộn bột trét tường. Tuy nhiên những người không làm trong ngành chắc chắn sẽ còn khá xa lạ đối với công đoạn này. Vậy bột trét tường là gì? Cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật nhất là gì?

Bột trét tường hay còn gọi là bột bả tường, bột matit, trét matit… Đây là loại vật liệu được pha trộn với nước để tạo thành hỗn hợp có độ đậm đặc vừa phải. Sau đó thi công lên bề mặt tường với tác dụng làm phẳng, mịn bề mặt. Giúp cho công đoạn sơn nước sau này sẽ có độ bám tốt hơn và tăng thẩm mỹ cho công trình. 

Công đoạn này khá quan trọng, chính vì vậy người thợ thi công phải nắm bắt được quy trình pha trộn bột trét tường. Đồng thời sử dụng một số dụng cụ cần thiết như máy khuấy sơn, trộn bột bả cầm tay để hỗ trợ công việc. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình pha bột trét tường chi tiết nhất để mọi người tham khảo. 

Cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật

Để đảm bảo đạt chất lượng về bột bả lẫn quy trình thi công, mọi người thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu cần thiết

Trước khi tiến hành pha trộn bột trét tường, cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu dưới đây:

  • Bột bả
  • Nước sạch
  • Xô, chậu
  • Máy khuấy sơn, trộn bột bả chuyên dụng.

Cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên, tiến hành pha bột trét tường theo quy trình sau:

  • Trộn bột trét tường theo tỷ lệ 3 bột : 1 nước hoặc 5 bột : 3 nước tùy theo nhu cầu sử dụng. Tương đương với tỷ lệ cụ thể là 40kg bột bả và 14 – 16L nước sạch.
  • Sau khi đã có tỷ lệ bột và nước. Cho bột vào nước từ từ để tránh bị vón cục. Sử dụng máy khuấy trộn chuyên dụng để hỗn hợp được trộn đều và nhuyễn hơn. Trộn cho đến khi hỗn hợp trở thành dạng bột sánh mịn, không vón cục, không khô quá cũng không nhão quá là được. 
  • Đợi khoảng 7 – 10 phút để hóa chất được thấm đều, phát huy hết tác dụng thì tiến hành khuấy trộn thêm một lần nữa, sau đó tiến hành trét lên tường.

Cách thi công bột trét tường

Ngoài việc tìm hiểu cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật. Để đảm bảo bề mặt đạt chất lượng cao nhất, mọi người nên nắm được quy trình thi công bột trét đúng chuẩn. Với các bước như sau:

Bước 1: Trước khi pha bột trét, mọi người cần xử lý bề mặt tường nhẵn, sạch và bằng phẳng. Hạn chế có các khe hở và lỗ rỗng sẽ tốn nhiều bột bả hơn. Tốt nhất là nên sử dụng các dòng máy chà nhám tường để xử lý nhanh hơn. Lưu ý không được để bề mặt có nhiều bụi bẩn, dính dầu mỡ, các vết nấm mốc, bột xi măng thừa… Không thi công khi bề mặt bị ẩm ướt.

Bước 2: Tiến hành sơn trét lần 1. Dùng bay, hoặc dao trét để trét một lớp bột lên tường. Chờ khoảng 1 – 2 giờ để lớp trét này khô hẳn mới tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt. Nếu loại bột trét sử dụng không cần xả nhám thì bỏ qua bước này nhé.

Bước 4: Dùng khăn sạch để làm sạch các lớp bụi bẩn rồi tiến hành trét lớp thứ 2.

Bước 5: Sau khi lớp thứ 2 khô mới tiến hành sơn lót. 

Hướng Dẫn Cách Thi Công Bột Trét Tường
Hướng Dẫn Cách Thi Công Bột Trét Tường

Lưu ý:

  • Lớp lót có độ dày khoảng 3mm sẽ đạt chất lượng cao nhất. Tuy nhiên có thể thay đổi độ dày tùy theo nhu cầu của người sử dụng.
  • Lớp phủ có độ dày tối đa khoảng 2mm. Không nên trét lớp này quá dày sẽ dễ xảy ra hiện tượng nứt vỡ. 

Một số lưu ý khi trộn bột trét tường

Cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên trong quá trình pha trộn, mọi người nên lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ sử dụng nước sạch để trộn bột bả. 
  • Sử dụng bột trét tường ngay sau khi trộn. Không được để quá 60 phút hỗn hợp sẽ đông lại, không còn giá trị sử dụng.
  • Nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy khuấy trộn bột trét, bột bả, sơn nước để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Pha bột trét tường theo đúng tỷ lệ nhất định.
  • Không nên pha quá nhiều để sử dụng cho lần sau. 
  • Không pha thêm bất kỳ phụ gia nào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bột trét.

Ở bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật và quy trình thi công bột trét tường hiệu quả nhất. Mọi người tham khảo để biết cách thực hiện nhé.

Xem thêm: