Sửa Chữa Máy Cắt Cỏ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Sửa chữa máy cắt cỏ là kiến thức mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết. Để khi máy cắt cỏ xảy ra các vấn đề trục trặc bạn sẽ không bị lúng túng mà ngược lại còn có thể xử lý một cách nhanh chóng. Chính vì thế, bài viết  này Điện máy Gia Phú sẽ cung cấp cho bạn cách sửa chữa máy cắt cỏ đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà.

Tại sao cần phải biết cách sửa chữa máy cắt cỏ cầm tay

Bất kỳ loạt máy móc hay thiết bị nào cũng không thể chống lại thời gian. Máy có thể dễ dàng bị hư hỏng bởi những tác động bên ngoài. Đặc biệt là sau một thời gian sử dụng, máy sẽ không thể tránh khỏi các sự cố không mong muốn như giật không nổ, bị rung, chạy yếu… Máy sẽ bị stress và gặp trục trặc nếu nó phải hoạt động hết công suất trong một thời gian dài mà không được nghỉ ngơi.

Sửa Chữa Máy Cắt Cỏ Cầm Tay
Sửa Chữa Máy Cắt Cỏ Cầm Tay

Không phải cứ hễ gặp sự cố gì bạn cũng phải mang ra tiệm để sửa. Hơn nữa bạn cũng không thể biết được chất lượng của những linh kiện sẽ thay thế cho máy. Về lâu dài điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chức năng của máy. Hơn thế nữa, là ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng.

Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy cắt cỏ đeo vai

Nguyên nhân máy cắt cỏ chạy yếu

Máy cắt cỏ cầm tay bị yếu là tình trạng thường xuyên xảy ra với máy cắt cỏ. 

Nguyên nhân: Có thể là vì nhiên liệu xăng nạp cho máy bị bẩn, tắc lọc xăng. Các hiệu số trên bình xăng con không được điều chỉnh đúng. Hoặc cũng có thể là do dây ga của máy bị hỏng.

Máy Cắt Cỏ Bị Yếu
Máy Cắt Cỏ Bị Yếu

Cách khắc phục: Kiểm tra lại bộ lọc khí và lọc xăng của máy xem có bị tắc hay quá bẩn. Hoặc bình xăng con bị hư hay dây ga của máy cắt cỏ có bị hỏng hóc không.

Đối với trường hợp này, bạn nên sửa chữa máy cắt cỏ như sau:

  • Chỉnh lại cho đúng các hiệu số trên bình xăng nếu phát hiện nó bị sai.
  • Bạn cần phải vệ sinh hoặc thay mới nếu cần nếu vấn đề nằm ở lọc khí, lọc xăng bị bẩn.

Máy cắt cỏ bị rung

Một trong những lỗi hay gặp không thể không nhắc đến là máy bị rung. Khi sử dụng máy, bạn có thể bắt gặp hiện tượng máy chạy rung mạnh hoặc cần cắt cỏ bị rung khi cắt.

Để sửa chữa máy cắt cỏ bị rung có 2 trường hợp sau:

  • Nếu cảm thấy máy có dấu hiệu rung mạnh. Hãy thay mới các bộ phận chuông, bạc đạn, ty. Vì nguyên nhân có thể là do các bộ phận này bị hỏng.
  • Nếu là cần cắt cỏ bị rung khiến việc điều khiển máy trở nên khó khăn và dễ nguy hiểm. Bạn nên kiểm tra và siết chặt các ốc vít, bu – lông vì. Vì nguyên nhân có thể là do 2 bộ phận này bị lỏng, chưa được siết chặt. Nếu lưỡi cắt bị hỏng thì thay thế lưỡi mới.

Máy cắt cỏ không giật được

Khi sử dụng máy cắt cỏ, ít nhiều bạn cũng sẽ gặp trường hợp máy không giật được. Nguyên nhân giật không được có thể do động cơ bị khô cằn dầu nhớt, khiến cho giật động cơ không được kinh hoạt như ban đầu. Hoặc dây giật có cấn đề, vướng vào hệ thống máy.

Cách khắc phục: Bạn cần phải kiểm tra kỹ phần dây giật và động cơ để đảm bảo máy khởi động được.

>>>Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tháo lưỡi máy cắt cỏ

Hướng dẫn sửa chữa máy cắt cỏ gia đình đã dùng lâu năm

Đối với việc sử dụng máy cắt cỏ lâu năm sẽ gặp khá nhiều sự cố. Đặc biệt là vấn đề khó khởi động hoặc giật mãi mà vẫn không nổ. Phần lớn, các loại máy dùng từ 1 – 2 năm thường sẽ dùng rất trơn tru, ít gặp sự cố lỗi. Nhưng khi xài lâu hơn khoảng 3 – 4 năm, máy bị cũ dần và khó khởi động. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa chữa máy cắt cỏ chạy sân vườn và thay thế phụ tùng cho máy dùng lâu năm. 

Hướng Dẫn Sửa Chữa Máy Cắt Cỏ Dùng Lâu Năm
Hướng Dẫn Sửa Chữa Máy Cắt Cỏ Dùng Lâu Năm

Kiểm tra bugi máy cắt cỏ xăng

  • Cần phải có các dụng cụ chuyên dụng mới có thể kiểm tra chính xác bugi co phát ra tia lửa điện hay không. Để có thể xác định được tình trạng hiện tại của bugi, bạn có thể quan sát dựa trên mài sắc của tia lửa điện. Màu của tia lửa sẽ là màu xanh nếu máy sử dụng động cơ xăng. Và khi đánh lửa phải dứt khoát, đánh lửa ngay lập tức.  
  • Nếu vẫn không tạo ra được lửa thì bugi có thể đã bị hỏng, bạn cần phải thay mới và thử lại khi tia lửa đạt màu chuẩn như trên. Nếu vẫn tiếp tục không được thì bạn cần kiểm soát cáp bugi xem có nứt không, tiếp điểm có tiếp điện tốt không? Và cuối cùng là sử dụng các dụng cụ kỹ thuật để kiểm tra, sửa chữa bộ lửa của máy cắt cỏ.
  • Kiểm tra bugi thường xuyên và vệ sinh định kỳ để đảm bảo động cơ vẫn hoạt động tốt.  Chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa 2 điện cực và làm sạch lớp than cacbon bám vào các điện cực.
  • Tiến hành xem bộ hơi của động cơ nếu hệ thống đánh lửa đã tốt.

Kiểm tra bộ hơi

  • Để tiến hành bước này cần có thiết bị chuyên dụng để đo áp suất xilanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kiểm tra bộ hơi một cách thủ công bằng cách nhận diện: Khi giật nổ động cơ, nếu bộ hơi kín thì có nghĩa là khi tay giật nổ động cơ phải nặng khi ráp bugi hoặc lấy tay bịt kín lỗ bugi.

Kiểm tra điều chỉnh xăng gió trên carburetor

Để sửa lỗi này, việc điều chỉnh bộ hòa khí cần chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu động cơ máy cắt cỏ của bạn không nổ thì bạn cần xem lại các mức chỉnh của các loại ốc xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

Sửa Máy Cắt Cỏ Đúng Cách
Sửa Máy Cắt Cỏ Đúng Cách

>>>Tham khảo: Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn và hiệu quả

Kiểm tra động cơ nhiên liệu

Với động cơ dùng xăng và loại dùng hỗn hợp (xăng và nhớt) thì bạn cần lưu ý:

  • Nên sử dụng 2 loại xăng A92-A95 để đảm bảo máy vận hành tốt.
  • Nhớt nên sử dụng loại nhớt của hãng
  • Tuân thủ theo tỉ lệ pha trộn nhiên liệu của nhà sản xuất. Nếu tỉ lệ ít nhớt hoặc không có nhớt sẽ làm hỏng động cơ, giảm tuổi thọ của máy. Máy sẽ khó nổ nếu nhớt nhiều, với máy cắt cỏ có động cơ bốc thì sạch hơn nhưng dễ hao mòn động cơ. Vì vậy, nên trộn tỉ lệ phù hợp, an toàn. 
  • Kiểm tra tỉ lệ chuẩn đó là khi động cơ làm nóng thải ra khói trắng, nếu lượng nhớt quá mức thì sẽ có khói màu xanh.

Để đảm bảo việc sửa chữa máy cắt cỏ đạt hiệu quả cao. Bạn cần tuân theo các hướng dẫn trên.

Những lưu ý khi sử dụng máy cắt cỏ chạy xăng được bền bỉ

Để sử dụng máy cắt cỏ được lâu dài, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trước khi sử dụng, cần phải kiểm tra hết các bộ phận như ốc như ốc gắn lưỡi hay các khớp bôi trơn có được chắc chắn để hoạt động hay không. Việc gặp hư hỏng hay không chặt sẽ khiến máy nhanh bị hỏng mà còn gây nguy hiểm cho người dùng. 
  • Đọc kỹ hướng dẫn các bước từ khởi động máy cho đến sử dụng để đảm bảo máy có thể hoạt động một cách hiệu quả. Ngoài ra, sách hướng dẫn sử dụng còn hỗ trợ rất nhiều trong việc bảo trì máy đúng cách. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu được phải sửa chữa máy cắt cỏ như thế nào là đúng.
  • Phải đảm bảo thảm cỏ không có các vật cản trở như đá, sỏi, mảnh thủy tinh… Nếu không lưỡi dao cắt sẽ bị sứt mẻ và gây nguy hiểm cho người vận hành.
  • Cất giữ máy tại nơi tránh xa nguồn nhiệt và không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Thường xuyên khởi động máy ngay cả khi không sử dụng. Để các bộ phận bên trong được bôi trơn tránh hiện tượng rỉ sét.

Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu mua máy cắt cỏ cầm tay mà chưa lựa chọn được sản phẩm và địa chỉ mua. Hãy đến với Điện Máy Gia Phú để được tư vấn và lựa chọn máy phù hợp nhất. Quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0937.623.786.

5/5 - (1 bình chọn)