Tại Sao Máy Hút Bụi Không Chạy? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Tại sao máy hút bụi không chạy? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ và hướng dẫn cách khắc phục nhanh nhất, đơn giản nhất tại nhà. Khách hàng tham khảo để dễ dàng xử lý hơn nhé.

Tại Sao Máy Hút Bụi Không Chạy

Tại sao máy hút bụi không chạy và cách khắc phục

Máy hút bụi không chạy là lỗi mà người dùng thường gặp khi sử dụng máy hút bụi. Lúc này chúng ta nên ngắt kết nối, tháo máy và kiểm tra một số bộ phận. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. 

Nguồn điện

Máy hút bụi không hoạt động hoặc máy hút bụi đang chạy thì ngắt có thể do nguồn điện. Nguồn điện chập chờn, điện yếu, mất điện đột ngột. Hoặc do dây điện bị hở, phích cắm điện lỏng lẻo khiến cho máy không tiếp xúc được với nguồn điện cũng là một trong những nguyên nhân máy hút bụi không chạy. 

Tại Sao Máy Hút Bụi Không Chạy?

Lúc này người dùng nên kiểm tra nguồn điện, dây điện hay sử dụng ổ cắm điện khác. Sau đó vận hành máy lại từ đầu.

Cầu chì nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy có thể do cầu chì nhiệt bị hỏng. Cầu chì nhiệt có chức năng ngắt điện khi động cơ bị quá tải hoặc bị đoản mạch. Khi máy vận hành quá công suất cho phép khiến cầu chì bị bị đứt. Máy hút bụi không thể hoạt động hoặc đột ngột bị ngắt. Cách xử lý nhanh nhất là thay mới để máy hoạt động được bình thường. 

Rơ le nhiệt bị ngắt

Rơ le nhiệt là bộ phận quan trọng của máy hút bụi công nghiệp có chức năng tương tự như cầu chì. Với nguyên lý hoạt động là ngắt mạch điện động cơ quá nóng. Người dùng dễ dàng kiểm tra bằng cách đo thông mạch giữa 2 đầu dây của rơ le nhiệt. Nếu hư hỏng phải thay thế kịp thời. 

Chổi than của động cơ điện

Một số loại máy hút bụi nhà xưởng thường được trang bị động cơ điện sử dụng rotor dây quấn. Chổi than nằm ở vị trí này và có chức năng tiếp điện cho rotor quay. Tuy nhiên chổi than được làm từ cacbon nên sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng. Dẫn đến không thể tiếp điện cho thiết bị hoạt động. Máy hút bụi không chạy hoặc máy hút bụi đang chạy thì ngắt có thể do nguyên nhân này. 

> Xem thêm: Các lỗi máy hút bụi thường gặp phải và cách khắc phục.

Máy hút bụi bị quá tải

Máy hút bụi gia đình, máy hút bụi công nghiệp khi hoạt động quá công suất cho phép sẽ khiến motor bị quá tải. Rơ le tự động ngắt để bảo vệ máy khiến máy hút bụi không chạy. Cách xử lý đơn giản nhất là người dùng để máy nghỉ ngơi, nguội hẳn động cơ mới tiếp tục sử dụng. Bên cạnh đó phải sử dụng đúng công suất định mức của máy để tránh tình trạng này tiếp tục diễn ra.

Máy Hút Bụi Đang Chạy Thì Ngắt Do Động Cơ Quá Tải

Thùng chứa bụi quá đầy

Nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy có thể do thùng chứa bụi bẩn quá đầy. Làm tắc lỗ thoát khí, không thể thoát nhiệt. Dẫn đến động cơ quá nóng làm máy hút bụi bị ngắt đột ngột, không thể hoạt động được bình thường. Người dùng cần kiểm tra thùng chứa thường xuyên, đổ bụi bẩn kịp thời để tránh bụi bẩn bị tràn ra ngoài. Sau đó để máy nghỉ, động cơ tản bớt nhiệt. Sau đó mới tiếp tục khởi động máy để kiểm tra. 

Sử dụng đúng cách để tránh máy hút bụi không chạy

Để hạn chế tình trang máy hút bụi không chạy hoặc máy hút bụi đang chạy thì ngắt. Người dùng nên theo dõi cách sử dụng và một số lưu ý quan trọng dưới đây. 

  • Nên sử dụng máy hút bụi chính hãng đến từ những thương hiệu lớn như máy hút bụi Life Clean, máy hút bụi HiClean…. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tránh mua hàng kém chất lượng sẽ bị hư hỏng thường xuyên. 
  • Kiểm tra kỹ càng tất cả các bộ phận của máy. Đảm bảo các chi tiết không quá cũ hoặc bị hư hỏng. Đồng thời phát hiện lỗi sớm và sửa chữa để máy hoạt động tốt hơn.
  • Sử dụng máy hút bụi gia đình, máy hút bụi nhà xưởng có công suất phù hợp. Tránh tình trạng hoạt động quá công suất làm quá tải motor, dẫn đến máy hút bụi không chạy.
  • Khi sử dụng phải thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, đổ bụi bẩn khi thùng chứa đầy. 
  • Kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì máy hút bụi thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
  • Sử dụng phụ kiện máy hút bụi phù hợp để tăng chức năng máy. 
  • Kiểm tra, tra dầu nhớt thường xuyên vào những bộ phận chịu ma sát lớn. 
  • Chỉ dùng máy hút bụi khi có nguồn điện ổn định để đảm bảo an toàn và duy trì độ bền máy.
  • Không nên dùng máy hút bụi mini để hút bụi nước, rác vụn có kích thước lớn dễ làm tắc ống hút bụi. 
  • Không nên sử dụng thiết bị liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến động cơ.

Sử Dụng Máy Hút Bụi Đúng Cách Để Hạn Chế Máy Hút Bụi Không Chạy

Ở bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp nguyên nhân tại sao máy hút bụi không chạy, máy hút bụi đang chạy thì ngắt. Cùng cách khắc phục đơn giản tại nhà. Khách hàng đang sử dụng thiết bị này hãy tham khảo để biết cách xử lý nhé. Hoặc nếu cần được tư vấn kỹ hơn, có thể liên hệ hotline 0937 623 786 để được hỗ trợ tận tình, miễn phí 24/7.

> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Hút Bụi Công Nghiệp Chi Tiết

Đánh giá post