Ưu và nhược điểm của máy phun thuốc trừ sâu

Máy phun thuốc trừ sâu là loại máy rất hữu dụng với bà con nông dân. Việc sử dụng máy phun thuốc để hỗ trợ nông nghiệp là rất cần thiết. Nó giúp người dân phòng ngừa sâu bệnh cho cây và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng bất kỳ loại máy móc nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết ưu và nhược điểm của máy phun thuốc trừ sâu. Giúp bà con dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại máy phù hợp với mình. 

Máy phun thuốc trừ sâu là loại máy có khá nhiều ưu điểm vượt trội. Nhờ vậy mà nó mang đến những lợi ích không hề nhỏ cho bà con nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, ngoài những ưu điểm thì máy phun thuốc sâu vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những ưu, nhược điểm của dòng máy này.  

Ưu và nhược điểm của máy phun thuốc trừ sâu

Máy phun thuốc trừ sâu chạy xăng

Máy phun thuốc trừ sâu chạy xăng là dòng máy được sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Dòng máy này được kết hợp giữa động cơ xăng và đầu xịt áp lực. Ngoài ra máy còn được trang bị động cơ 2 thì hoặc 4 thì. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn động cơ cho phù hợp. Loại máy này được rất nhiều bà con ưa chuộng, bởi những ưu điểm vượt trội cùng những lợi ích mà máy mang lại cho nền kinh tế. 

Ưu, Nhược Điểm Máy Phun Thuốc Chạy Xăng
Ưu, Nhược Điểm Máy Phun Thuốc Chạy Xăng

Ưu điểm

  • Một trong những ưu điểm máy phun thuốc trừ sâu chạy xăng nổi bật nhất chính là tiết kiệm nhiên liệu. Bởi máy được trang bị động cơ 2 thì và 4 thì, giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu và chi phí.
  • Máy có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp. Các phụ tùng đi kèm cũng được bán khá phổ biến. Nên việc tìm mua rất dễ dàng. 
  • Người dùng có tự thay thế và sửa chữa máy khi máy gặp sự cố nhờ có sách hướng dẫn sử dụng. 
  • Trọng lượng của máy khá nhẹ nhờ động cơ gắn sát với bình chứa. Giúp máy trở nên gọn gàng, người vận hành máy khi đeo cũng sẽ không cảm thấy nặng nề và đau vai. 
  • Lượng nước được phun ra từ máy khá mạnh và đều. Có thể điều chỉnh vòi phun dưới nhiều dạng khác nhau như phun sương, phun hạt, phun vôi, phun tia…
  • Nếu muốn máy phun xa hơn thì hãy kết hợp thêm các loại dây phun áp lực dài. Thông thường 1 cuộn áp lực dài khoảng 50m.
  • Máy phun thuốc trừ sâu chạy xăng có giá thành hợp lý mà hiệu quả làm việc lại cao. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều bà con nông dân. 

Nhược điểm

  • Cần phải trộn nguyên liệu xăng pha nhớt theo đúng tỉ lệ chuẩn thì máy mới có thể hoạt động tốt.
  • Thời gian khởi động của máy lâu hơn so với máy phun thuốc trừ sâu chạy điện. Vì phải sử dụng bộ giật và cần gạt để khởi động. 
  • Không được thân thiện với môi trường vì máy sử dụng 2 nguyên liệu là xăng và nhớt. Nên vấn đề về môi trường không được đảm bảo.  

Máy phun thuốc trừ sâu chạy điện

Máy phun thuốc trừ sâu chạy điện hay còn được gọi là bình xịt điện. Loại máy này mang lại hiệu quả công việc cũng không hề kém cạnh máy phun thuốc chạy xăng. Nhờ có sự xuất hiện của máy mà bà con nông dân tiết kiệm được thời gian, sức lao động mà còn tăng năng suất lao động. Ngoài việc sử dụng để phun thuốc trừ sâu ra, máy còn được áp dụng trong việc chăn nuôi thú y, vệ sinh phòng dịch… 

Bình Xịt Điện Phun Thuốc Trừ Sâu
Bình Xịt Điện Phun Thuốc Trừ Sâu

Ưu điểm

  • Thao tác sử dụng đơn giản, nhanh và tiện lợi.
  • Bình phun hoạt động bằng nguồn điện từ ắc quy. Với thời gian sử dụng lên đến 6 tiếng liên tục. Và người dùng có thể phun được đến 30 bình trong khoảng thời gian này, máy mang lại năng làm việc rất cao.
  • Thiết bị này có thể điều chỉnh được tốc độ phun thuốc nhanh hay chậm, liều lượng thuốc ít hay nhiều tùy theo ý muốn của người dùng. 
  • Bình xịt điện được lắp đặt một rơ le áp suất tự động, khi người dùng không phun thuốc nữa thì máy sẽ tự động dừng lại. Hoặc có thể tạm ngưng để chuyển hướng phun. 
  • Máy có thể thay đổi được dạng phun sương hoặc phun tia. 
  • Vì là sử dụng động cơ chạy điện nên máy cho ra năng suất phun cao cùng chất lượng phun tốt. Đặc biệt có hiệu quả kinh tế cao tại những vùng có quy mô sản xuất lớn. 
  • Máy phun thuốc trừ sâu chạy điện rất thân thiện với môi trường. Vì máy không có thải khí thải ra môi trường như dòng máy chạy nhiên liệu xăng hoặc dầu. 

Nhược điểm

  • Nhược điểm máy phun thuốc sâu chạy điện là phải mất thời gian để sạc điện cho máy. Thông thường thì sẽ phải mất đến 8 tiếng mới có thể sạc đầy điện cho bình ắc quy của máy. 
  • Sau một thời gian sử dụng, bình phun có thể sẽ gặp phải các sự cố như cháy dây điện, hỏng ắc quy hay hỏng đạn bạc… Vì vậy, người dùng sẽ phải mất thêm chi phí để sửa chữa máy. 

Trên đây là những chia sẻ của Điện Máy Gia Phú về ưu và nhược điểm máy phun thuốc trừ sâu. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong việc lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc về sản phẩm thì hãy liên hệ 0937.623.786 để được giải đáp thắc mắc. 

>>>Xem thêm: 

Đánh giá post