Tại Sao Máy Hút Bụi Không Hút Được Và Cách Khắc Phục

Máy hút bụi không hút được là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng thiết bị này. Nguyên nhân thường do người dùng sử dụng sai cách hoặc bị hư hỏng một số chi tiết máy. Nếu máy hút bụi bỗng dưng gặp phải lỗi này, đừng vội mang đến trung tâm sửa chữa. Hãy tham khảo những bước khắc phục đơn giản mà chúng tôi đã tổng hợp ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi không hút được

Ở những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 5 nguyên nhân máy hút bụi không hút hoặc mất lực hút và cách khắc phục chi tiết nhất.

Tại Sao Máy Hút Bụi Không Hút Được

Thiết lập sai độ cao

Lỗi này thường gặp trên các dòng máy hút bụi thông minh, máy hút bụi mini trong gia đình. Khi người dùng chưa thực sự nắm rõ cách sử dụng của máy. Luôn thiết lập độ cao của máy quá cao so với bề mặt cần được hút bụi. Chính vì thế phải lưu ý cách thiết lập khi mua thiết bị. Đồng thời tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khi gặp vấn đề này, việc đầu tiên người dùng cần làm đó chính kiểm tra thử độ cao của máy. Hạ lên hoặc nâng xuống xem chức năng hút bụi có hoạt động được hay không nhé. 

Túi đựng bụi quá đầy

Có nhiều nguyên nhân làm máy hút bụi không hút được. Có thể do túi đựng bụi quá đầy khiến chức năng hút bị ảnh hưởng. Chính vì thế khi kiểm tra lỗi không phải do thiết lập sai độ cao. Người dùng ngay lập tức phải kiểm tra túi đựng bụi xem có bị đầy hay không. 

Máy Hút Bụi Không Hút Được Do Túi Đựng Bụi Quá Đầy

Cách kiểm tra lỗi và khắc phục chỉ cần vài bước rất đơn giản. Chỉ cần tháo máy để kiểm tra túi đựng bụi ở máy hút bụi công nghiệp. Riêng một số dòng máy hút bụi gia đình thông minh có thiết kế đèn báo bụi khi đầy. Chúng ta chỉ cần quan sát kỹ để đổ bụi bẩn hoặc thay túi bụi là được. 

Ống hút bị tắc

Nếu máy hút bụi vẫn không hoạt động được. Bộ phận tiếp theo mà chúng ta cần kiểm tra đó chính là ống hút của máy. Ống hút mềm hay ống hút inox đều là những phụ kiện máy hút bụi không thể thiếu. Tuy nhiên chỉ được sử dụng để hút bụi bẩn, nước bẩn và rác vụn mà thôi. Một khi hút phải rác có kích thước lớn, tóc hoặc lông động vật bám vào lâu ngày dễ làm tắc ống hút máy hút bụi. 

Lúc này thiết bị vẫn vận hành bình thường nhưng không thể tạo ra bất kỳ lực hút nào cho máy. Cách khắc phục nhanh nhất đó chính là tháo ống hút ra và quan sát xem có vật nào bị mắc kẹt ở bên trong hay không. Nếu có, hãy giữ chặt đầu ống không bị tắc, xoay tròn ống càng nhanh càng tốt. Vật bị kẹt sẽ bị đẩy ra ngoài. Cách tiếp theo đó chính là sử dụng cán chổi, cây lau nhà, cây nối, luồn vào trong ống và đẩy vật gây tắc ra ngoài.

Ống Hút Của Máy Hút Bụi Bị Tắc

Máy hút bụi không kín khí

Một trong những nguyên nhân khiến máy hút bụi không hút được đó chính là thiết bị không kín khí. Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi là tạo ra môi trường chân không để hút bụi bẩn vào bên trong. Bụi bẩn đi qua ống dẫn và được đưa vào thùng chứa bụi của máy. Chính vì thế nếu khí thoát khỏi hệ thống, bị rò rỉ ở một số bộ phận sẽ không đảm bảo được lực hút. 

Việc mà chúng ta nên làm đó chính là kiểm tra vỏ máy và đầu máy, xem có bị lỏng lẻo hoặc bị hở ra hay không. Tiếp theo kiểm tra vị trí nối giữa ống hút và máy hút bụi. Đảm bảo các bộ phận được ghép nối với nhau chắc chắn, không có khoảng hở. Hoặc có thể dùng băng keo để dán lên vị trí khớp nối. Sau đó khởi động thiết bị để kiểm tra lực hút. 

Chổi quét bị kẹt

Đối với các dòng máy hút bụi mini gia đình thường có thiết kế chổi quét ở dưới chân máy. Sau một thời gian sử dụng bộ phận này thường bị bám bụi bẩn, rác, tóc, lông động vật… Dẫn đến không thể thực hiện chức năng quay và quét qua các bề mặt. Ảnh hưởng đến hiệu quả hút bụi của máy. 

Lúc này người dùng kiểm tra bằng cách lật máy lên. Nếu chổi quét bị kẹt, phải loại bỏ vật bị kẹt ngay lập tức. Sau đó lật máy lại và khởi động để kiểm tra lực hút.

Chối Quét Máy Hút Bụi Bị Kẹt

Trên đây là 5 bước kiểm tra nguyên nhân tại sao máy hút bụi không hút được. Nếu vẫn không thể khắc phục được, có thể do motor hoặc một số bộ phận quan trọng của máy bị hư hỏng. Người dùng không nên tự tháo máy để kiểm tra mà nên mang đến những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục. 

Xem thêm: Tại Sao Máy Hút Bụi Không Chạy? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý.

Cách sử dụng để hạn chế máy hút bụi không hút được 

Máy hút bụi bị hư hỏng nguyên nhân phần lớn là do người dùng sử dụng không đúng cách. Chính vì thế mọi người nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo hạn chế hư hỏng và duy trì độ bền của máy.

  • Nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp khô và ướt thay thế cho các dòng máy hút bụi mini trong gia đình.
  • Sử dụng thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Thường xuyên vệ sinh bề mặt máy, đổ bụi bẩn và thay thế túi lọc bụi định kỳ.
  • Không dùng máy hút bụi để hút rác có kích thước lớn. 
  • Không được để xảy ra va chạm mạnh sẽ ảnh hưởng đến vỏ máy và một số linh kiện bên trong. 
  • Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn phụ kiện máy hút bụi thích hợp.

Ở bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp tất cả những nguyên nhân khiến máy hút bụi không hút được và cách khắc phục chi tiết tại nhà. Hi vọng bạn đọc tham khảo và giải quyết được các vấn đề khi máy hút bụi gặp sự cố. Hoặc cần được tư vấn thêm nhiều thông tin khác, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937 623 786 để được hỗ trợ 24/7.

>> Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post