Quy Trình Đánh Bóng Sàn Bê Tông Chi Tiết Nhất

Sàn bê tông được ưa chuộng thi công tại nhà ở, văn phòng công ty, khu nhà xưởng vì có chi phí thấp, dễ bảo trì và độ bền cao. Việc đánh bóng sàn sẽ làm tăng độ thẩm mỹ, kết cấu của bề mặt rất đáng kể. Tuy nhiên bạn đã biết quy trình đánh bóng sàn bê tông chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình đánh bóng với các bước cụ thể nhất.

Quy Trình Đánh Bóng Sàn Bê Tông
Quy Trình Đánh Bóng Sàn Bê Tông

Giới thiệu quy trình đánh bóng sàn bê tông

Tùy thuộc vào đơn vị thi công mà cách đánh bóng mặt bê tông cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên quy trình thực hiện nhìn chung sẽ có các bước sau: 

Bước 1: Mài phẳng sàn bê tông, mài phá các vết lồi lõm, vữa xi măng còn bám trên bề mặt sàn. 

Bước 2: Mài nhẵn sàn bê tông.

Bước 3: Sử dụng hóa chất tăng cứng sàn.

Bước 4: Đánh bóng sàn bê tông bằng máy mài sàn bê tông chuyên dụng.

Bước 5: Kiểm tra, hoàn thiện công trình.

Quy trình đánh bóng sàn bê tông chi tiết

Sau khi đã nắm được quy trình mài bóng bê tông sơ bộ. Tiến hành thi công theo các bước chi tiết ở dưới đây nhé.

Xác định nền bê tông cần mài để chọn đĩa mài phù hợp

Ở bước này, chúng ta phải xác định được sàn bê tông cần đánh bóng là lộ cốt liệu hay mài bóng cát. Sau đó chọn loại đĩa mãi có đầu số thích hợp nhất. 

Mài lộ cốt liệu

Mài lộ cốt liệu có nghĩa là mài bóng sàn bê tông và để lộ ra các chi tiết bên trong như sỏi, đá một cách tự nhiên nhất. 

  • Đối với sàn mới thi công, nên sử dụng đĩa mài có đầu số #30. Kết hợp với lực mài phá lớn của các dòng máy đánh bóng sàn. Chắc chắn sẽ làm lộ cốt liệu, sỏi đá bên trong.
  • Đối với sàn bê tông cũ, xuống cấp không bằng phẳng hoặc đã được sơn lớp epoxy phía trên. Sử dụng đĩa mài đầu số #16 để mài phá. Sau khi bề mặt sàn bằng phẳng, khắc phục được các khuyết điểm của sàn. Tiếp tục sử dụng đá mài #30 và thực hiện như bước trên. 

Mài lộ cát

Mài lộ cát hay còn gọi là đánh bóng sàn bê tông hoặc tăng cứng sàn bê tông. Quy trình đánh bóng sàn bê tông lộ cát đơn giản hơn so với mài lộ cốt liệu. Chỉ cần sử dụng đĩa mài #30 để mài phẳng sàn sơ bộ. Sau đó thực hiện các bước sau.

Xóa các vết xước lớn do đĩa mài #30 tạo ra

Khi mài sàn bằng đĩa mài đầu số #30 ở bước trên sẽ tạo ra một số vết xước lớn làm mất thẩm mỹ bề mặt sàn. Lúc này chúng ta sẽ khắc phục bằng cách sử dụng các loại đĩa mài đầu số lớn hơn là #50, #80.

Xóa Các Vết Xước Lớn Trên Sàn
Xóa Các Vết Xước Lớn Trên Sàn

2 loại đĩa mài này mặc dù xóa được các vết xước lớn trên sàn nhưng cũng sẽ làm xước bề mặt sàn. Tuy nhiên vết xước có kích thước vừa phải. Hỗ trợ cho quá trình mài mịn bê tông ở bước sau. Đồng thời làm giảm hao mòn cho đĩa mài khi thực hiện quy trình mài mịn sàn bê tông và tăng độ bóng cho sàn sau thi công. 

Mài mịn bề mặt sàn bê tông

Khi mài mịn sàn bê tông, nên sử dụng các dòng máy mài công suất lớn như máy mài sàn Karva cùng các đĩa mài có đầu số lớn từ #100, #150, #200, #250. Bước này sẽ xóa các vết xước trên bề mặt và làm mịn sàn bê tông. Trong quá trình thi công nên kết hợp cùng nước để hạn chế bụi bẩn bay lung tung trong không khí. 

Sau đó mài 2 – 3 lần bề mặt sàn bằng đĩa mài đầu số #250 để xóa hết các vết xước lớn. Hỗ trợ cho bước tăng cứng sàn tiếp theo. 

Lưu ý nên sử dụng các dòng máy mài cầm tay để mài ở những góc cạnh, chân tường hoặc chân cột để tăng hiệu quả công việc. Sau đó thực hiện quy trình đánh bóng sàn bê tông đúng chuẩn bằng các bước tiếp theo. 

Vệ sinh sạch sẽ nền bê tông

Sau khi mài phá, mài nhẵn, trên bề mặt sàn sẽ có rất nhiều bụi bẩn, cốt xi măng. Chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ, thu gom bụi bẩn, rác thải và nước bẩn bằng máy hút bụi công nghiệp công suất lớn. Đảm bảo sàn sạch sẽ, khô ráo mới thực hiện bước tiếp theo. 

Vệ Sinh Bề Mặt Sàn Bê Tông Bằng Máy Hút Bụi
Vệ Sinh Bề Mặt Sàn Bê Tông Bằng Máy Hút Bụi

Phun hoá chất tăng cứng

Ở bước này, tiến hành phun một lớp hóa chất lên bề mặt sàn. Lưu ý phun đúng tỷ lên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với dòng hóa chất tăng cứng sàn deco thì tỷ lệ phun sẽ là 20L/ 600m2. Sau đó chờ khoảng 12 – 24h để hóa chất thẩm thấu xuống bề mặt sàn.

Đánh bóng sàn bê tông

Khi lớp hóa chất tăng cứng đã khô. Tiến hành đánh bóng sàn bằng máy mài bê tông và đĩa mài sàn có đầu số từ nhỏ đến lớn như #400, #500, #800, #1000, #1500, #2000. Đến khi đạt yêu cầu vệ độ bóng thì dừng. Muốn sàn có độ bóng cao, nên sử dụng thêm hóa chất đánh bóng sàn. 

>> Xem thêm: Quy trình đánh bóng sàn đá hiệu quả

Những lưu ý khi thi công quy trình đánh bóng sàn bê tông

Khi thi công đánh bóng sàn bê tông, nên lưu ý một số điều sau:

  • Trước khi tiến hành mài phá, phải kiểm tra kĩ kết cấu bề mặt sàn. Kiểm tra độ bằng phẳng, khuyết điểm của sàn để khắc phục.
  • Nắm rõ quy trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt là những đơn vị lần đầu thực hiện.
  • Đối với sàn bê tông được làm từ những chất liệu khác nhau. Phải có quy trình thực hiện cụ thể.
  • Nên sử dụng máy mài sàn bê tông công suất lớn để hỗ trợ đánh bóng sàn hiệu quả. Đồng thời kết hợp cùng máy mài cầm tay để mài những góc nhỏ mà máy lớn không thực hiện được. 
  • Nên lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn quy trình đánh bóng sàn bê tông chi tiết. Tuy nhiên việc thực hiện không hề dễ nếu bạn không phải là người hiểu biết trong lĩnh vực. Chính vì thế cách tốt nhất hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937 623 786 để được hướng dẫn, tư vấn chọn đơn vị thi công nhé. 

>> Có thể bạn quan tâm: