Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Cách

Thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách sẽ giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp có được không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn bộ cán bộ công nhân viên. Việc thực hiện vệ sinh nhà xưởng cần phải được làm thường xuyên. Và theo quy trình rõ ràng mới có thể đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi và phục vụ cho công việc sản xuất lao động. Hãy cùng tìm hiểu quy trình trong bài viết dưới đây nhé. 

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh nhà xưởng tốt nhất cần phải có tiêu chuẩn cụ thể. Quy trình vệ sinh đúng chuẩn sẽ cần có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Bạn có thể đánh giá chất lượng vệ sinh phụ thuộc vào những chi tiết tiêu chuẩn dưới đây:

Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Cách
Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Cách

Nhà xưởng cao trên 6m

Tiêu chuẩn vệ sinh đối với loại nhà xưởng này là toàn bộ khu vực trần nhà, tường nhà phải sạch sẽ hoàn toàn. Các khu vực khác như ánh sáng hay quạt hút trên cao cũng cần phải được làm sạch các bụi bẩn. 

Nhà xưởng cao dưới 6m

Nhân viên vệ sinh sẽ phải tẩy hết những vết bẩn cứng đầu, vết ố bám trên sàn nhà, tường nhà. Và tiến hành làm sạch bụi bẩn trên mái nhà, ống thông gió, ống dẫn cứu hỏa… cùng hệ thống máy móc sản xuất trong nhà máy. 

Khu văn phòng trong nhà xưởng

Khu vực này là ít bị bẩn nhất trong nhà máy nhưng để đảm bảo vẫn cần phải được tiến hành làm sạch thường xuyên. Bàn ghế, cốc chén, máy tính, cửa ra vào… phải được lau chùi sạch sẽ không còn bụi bẩn. 

Toilet trong nhà máy

Khu vực này có khá nhiều người ra vào thường xuyên. Nên phải luôn được khô ráo, sạch sẽ, khử mùi và thoáng khí. Khi xây dựng, nhà vệ sinh của nhà máy, nhà xưởng cần phải thiết kế ở vị trí thuận lợi thì việc công tác vệ sinh mới có thể đảm bảo hiệu quả nhất.

Khu vực nhà ăn

Đối với khu vực nhà ăn thì bàn ghế, bát đũa luôn phải được sạch sẽ. Đây là tiêu chí đầu tiên cần thực hiện trong việc vệ sinh căn tin. Tiếp đến là sàn nhà, trần nhà, mái nhà và hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Tránh việc bị xộc mùi ngược lại, làm ảnh hưởng đến khu vực ăn uống của công nhân viên. 

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

Để thực hiện quy trình vệ sinh đúng cách, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh khu vực trần nhà của nhà xưởng

Bước đầu tiên cần thực hiện trong quy trình vệ sinh tại nhà xưởng đó là làm sạch trần nhà. Khu vực này tại các nhà xưởng thường được thiết kế theo dạng các thanh xà ngang. Cùng với hệ thống cáp đèn điện phù hợp. Để làm sạch khu vực này theo đúng quy trình chuẩn. Thì nhân viên vệ sinh cần dùng chổi quét dọn bụi bẩn và màng nhện bám trên trần. 

Vệ Sinh Trần Nhà Xưởng
Vệ Sinh Trần Nhà Xưởng

Tùy vào diện tích nhà xưởng và độ cao của trần nhà. Mà các đơn vị nhà xưởng có thể lựa chọn phương pháp tự dọn hay thuê dịch vụ vệ sinh. Các đơn vị dịch vụ vệ sinh sẽ có đầy đủ các thiết bị, máy móc cần thiết. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nên sẽ đảm bảo hiệu quả vệ sinh tốt hơn.

Khi thực hiện công việc vệ sinh, các nhân viên cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết. Như nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Đối với các vị trí cao như trần nhà thì phải sử dụng xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn để đảm bảo an toàn. 

Bước 2: Thực hiện vệ sinh các vị trí xung quanh 

Nhân viên vệ sinh phải tiến hành loại bỏ bụi bẩn và màng nhện bám trên bề mặt của các khu vực xung quanh. Thông thường sẽ vệ sinh tường ở xung quanh nhà xưởng bằng cách quét màng nhện. Sau đó tiến hành lau chùi lại một lần nữa để đảm bảo cho sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị máy móc trong nhà xưởng

Sau một thời gian sử dụng các thiết bị máy móc thường có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Do đó, vệ sinh các loại máy móc, thiết bị là công việc tiếp theo cần phải tiến hành trong quy trình vệ sinh nhà xưởng. 

Để đảm bảo việc vệ sinh không làm ảnh hưởng hay hư hỏng máy móc. Thì khi vệ sinh máy móc cần phải có sự tham vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật của nhà máy. Thông thường, máy móc, thiết bị sẽ được vệ sinh bằng cách lau sạch và dùng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch.

Bước 4: Thực hiện vệ sinh làm sạch sàn nhà xưởng

Theo như đúng chuẩn quy trình vệ sinh nhà xưởng thì làm sạch sàn nhà là công đoạn sẽ mất nhiều thời gian nhất. Việc thực hiện vệ sinh sàn đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ rất cao. Thông thường thì sẽ dùng các loại máy đánh bóng sàn, máy hút bụi công nghiệp. Vì vậy, mà việc thực hiện vệ sinh sàn cũng sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn hóa chất tẩy rửa sàn nhà phù hợp với loại sàn của nhà xưởng. 

Vệ Sinh Sàn Nhà Xưởng
Vệ Sinh Sàn Nhà Xưởng

Bước 5: Kiểm tra tổng thể lại toàn bộ các khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng. Đó là tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được tiến hành dọn dẹp và làm vệ sinh. Nếu như còn khu vực nào chưa được vệ sinh sạch sẽ. Thì phải tiến hành làm sạch lại một lần nữa. Để đảm bảo sau khi kiểm tra lại thì mọi khu vực đều đã được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Để việc vệ sinh, làm sạch được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây:

Các Lưu Ý Khi Vệ Sinh Nhà Xưởng
Các Lưu Ý Khi Vệ Sinh Nhà Xưởng
  • Phải đảm bảo an toàn khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng.
  • Đội ngũ nhân viên dọn dẹp phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như ủng, giày, găng tay, mũ, áo…
  • Những người thực hiện vệ sinh cần phải có kiến thức về vấn đề an toàn lao động và nắm rõ được quy trình vệ sinh chuẩn.
  • Khi thực hiện vệ sinh cần chú ý đến các khu vực có cảnh báo không được lại gần như ổ điện, khu vực chứa nhiều hóa chất gây hại… Do đó, trước khi vệ sinh cần phải tiến hành khảo sát trước các khu vực nhà xưởng. Để lên kế hoạch và đảm bảo an toàn khi thực hiện.
  • Tuyệt đối không sử dụng nước để làm sạch các loại máy móc thiết bị.
  • Đối với các loại máy móc vệ sinh chưa từng qua sử dụng. Thì nhân viên vệ sinh cần phải tìm hiểu về cách sử dụng máy và cách khắc phục sự cố nếu máy có xảy ra vấn đề. Để có thể chủ động xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình vệ sinh nhà xưởng.

Trên đây là những thông tin về quy trình vệ sinh nhà xưởng nhà Điện Máy Gia Phú đã chia sẻ đến bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0937.623.786 để được nhân viên hỗ trợ. 

>>>Xem thêm: 

Đánh giá post