Máy đục bê tông có khoan được không? Khoan bằng cách nào?

Liệu máy đục bê tông có khoan được không? Đây là một trong những câu hỏi hàng đầu từ các thợ máy, thợ công trình. Việc sử dụng 1 máy cho 2 chức năng có khả thi hay không? Có gây hại cho máy hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết này cùng Điện Máy Gia Phú.

Máy đục bê tông có khoan được không?

Máy đục bê tông hoàn toàn có thể khoan được khi bạn lắp mũi khoan thay thế mũi đục. Để sử dụng máy đục để khoan lỗ trên tường, gạch,… Bạn chỉ cần lấy một bộ mũi khoan phù hợp với vật liệu cần khoan và thay chúng vào lưỡi đục bê tông để khoan một cách dễ dàng và chính xác.

Máy Đục Bê Tông Có Khoan Được Không
Máy Đục Bê Tông Có Khoan Được Không

Phân biệt máy khoan bê tông và máy đục bê tông

Mặc dù cả hai dòng sản phẩm đều được dụng trên công trường và có những công năng tương tự. Nhưng máy khoan và máy đục lại có nguyên lý hoạt động và mục đích sử dụng khác nhau.

Máy đục bê tông

Máy đục bê tông còn được gọi là máy bắn bê tông, bởi thiết bị có khả năng phá vỡ cực tốt nhờ tác động đập mạnh và tốc độ cao. Cho phép mũi đục dễ dàng xuyên qua các bề mặt vật liệu cứng mà không bị hạn chế hay phụ thuộc vào sức người.

Chức năng chính của máy đục là đục phá bê tông, gồm máy đục bê tông pin và điện. Khi làm việc, máy đục không quay mà liên tục chuyển động qua lại, tạo ra lực tác động mạnh phá hủy các bề mặt cứng khó gia công. Hãng máy đục nổi tiếng như Pusello, Bosch, Makita, Total. Đều được trang bị thêm chức năng khoan búa giúp người dùng hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Máy Đục Bê Tông Cầm Tay
Máy Đục Bê Tông Cầm Tay Chính Hãng

Để nhận biết máy đục có đặc điểm này hay không, bạn chỉ cần nhìn vào các biểu tượng trên công tắc/ núm xoay. Nếu thấy biểu tượng hình chiếc búa thì đó là máy đục 2 chế độ. Hoặc bạn nhìn vào máy, nếu máy có trang bị thêm núm vặn hoặc công tắc chế độ đặt trên thân máy để điều chỉnh, thì đó là máy đục bê tông có thể khoan búa.

Có thể bạn quan tâm:

Máy khoan bê tông

Theo chức năng làm việc, máy khoan được chia làm 2 loại:

  • Máy khoan bê tông 2 chức năng (Gồm khoan thường, khoan búa)
  • Máy khoan bê tông 3 chức năng (Gồm khoan tường, khoan búa, khoan đục)

Ở chức năng khoan, mũi khoan của máy khoan búa sẽ quay theo chiều kim đồng hồ/ ngược chiều kim đồng hồ tùy theo sự điều chỉnh của người dùng. Ngoài ra, có những loại máy không thể khoan đảo chiều và chỉ có thể quay theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ: Bosch GBH 2 18 RE hoặc Bosch GBH 2 20 RE.

Máy Khoan Bê Tông Pin
Máy Khoan Bê Tông Pin Cầm Tay

Trong chức năng đục, mũi khoan sẽ dịch chuyển, không quay. Tính năng này khá giống với đặc điểm của máy đục bê tông nên thường được sử dụng để thay thế máy đục bê tông có các búa nhỏ. Tuy nhiên, do lực va đập yếu hơn nhiều (không quá 3J) nên độ đục trong máy khoan bê tông sẽ không mạnh bằng máy đục.

Vì sao không nên dùng máy đục bê tông để khoan?

Máy đục bê tông tuy có thể khoan lỗ như máy khoan truyền thống. Nhưng là loại máy có khả năng va đập cao nên các lỗ sẽ không đẹp và dễ bị lệch. Ngay cả khi khoan lỗ trên vật liệu mỏng, vật liệu gia công vẫn có thể bị vỡ.

Vì vậy, Điện Máy Gia Phú vẫn khuyên bạn nên sử dụng máy khoan để khoan nếu có thể. Đồng thời đục qua các tấm bê tông dày và cứng bằng máy đục bê tông. Phương pháp này sẽ cho kết quả công việc như mong muốn đồng thời bảo vệ bạn và độ bền của máy đục.

Nên mua máy khoan bê tông hay máy đục bê tông?

Mặc dù máy khoan và máy đục bê tông có nhiều điểm tương đồng về thiết kế cấu tạo và chức năng công việc. Nhưng chúng vẫn là 2 loại máy xây dựng riêng biệt hướng đến những nhu cầu công việc khác nhau. Vì vậy, khi chọn mua cần cân nhắc các yếu tố ứng dụng, lựa chọn loại máy phù hợp theo mục đích sử dụng và yêu cầu công việc.

  • Ví dụ như để khoan, đục lỗ trên tường, bê tông… trong gia đình, xây dựng dân dụng, sửa chữa điện nước, lắp đặt hệ thống cơ khí, bạn có thể chọn mua máy khoan bê tông.
  • Với những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, chuyên đục phá bê tông hay những công việc phải tiếp xúc thường xuyên và chuyên sâu với những vật liệu cứng khó xử lý (bê tông, nề, đá…) thì một chiếc máy đục bê tông sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Bài viết từ Điện Máy Gia Phú đã trả lời đầy đủ câu hỏi máy đục bê tông có khoan được không. Hy vọng qua đây thì bạn đã tìm thấy loại máy phù hợp cho nhu cầu công việc của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với Điện Máy Gia Phú chúng tôi qua hotline 0937 623 786 để được tư vấn miễn phí về máy đục và máy khoan nhé.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)