Cách lắp mũi máy đục bê tông, máy khoan chi tiết

Bạn đã biết cách lắp mũi máy đục bê tông tại nhà đơn giản chưa? Trong bài viết này, Điện Máy Gia Phú chia sẻ đến bạn các lưu ý, hướng dẫn chi tiết trong cách lắp mũi máy ngay tại nhà. Thao tác này không hề khó, chỉ cần bạn chú ý là sẽ làm được ngay.

Vì sao cần biết cách lắp mũi máy đục bê tông?

Máy khoan đục bê tông ngày nay rất đa dạng về chủng loại và dòng sản phẩm. Và tùy từng loại máy khoan đục mà các loại kẹp đi kèm cũng khác nhau. Lắp mũi khoan đúng sẽ đảm bảo khả năng vận hành của máy. Các dòng máy khoan đục hiện nay thường sử dụng 3 loại đầu kẹp bao gồm: Đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock và đầu kẹp tên SDS Plus.

Với mỗi loại đầu kẹp thì cách lắp mũi máy đục bê tông cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, khi mua máy khoan, bạn cần xác định rõ sử dụng đầu kẹp loại nào để phù hợp với máy khoan hiện thời. Như vậy mới có thể tháo lắp máy khoan đúng cách.

Nếu mũi đục không được lắp đặt đúng cách, lỏng lẻo và không chắc chắn, nó sẽ không hoạt động hiệu quả. Ngay cả khi làm việc cũng có thể xảy ra tình trạng hỏng bề mặt vật liệu, gãy mũi khoan đục và tai nạn cũng rất dễ xảy ra. Vì vậy, việc học cách lắp mũi máy đục bê tông đúng cách là vô cùng quan trọng.

Cách lắp mũi máy đục bê tông đơn giản và an toàn

Điện Máy Gia Phú sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo lắp mũi khoan pin, mũi đục bê tông, mũi khoan bằng vít có sử dụng 3 loại kẹp phổ biến hiện nay. Bạn cũng có thể dễ dàng tháo lắp mũi đục cho mọi loại máy bằng bất kỳ dụng cụ có đầu kẹp nào ngay tại nhà.

1. Cách tháo lắp mũi khoan máy đục bê tông, đầu khoan có khóa

Đầu kẹp của máy khoan có khóa được sử dụng cho máy khoan xoay, khoan động lực và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Người dùng cần có các phụ kiện hỗ trợ khi tháo lắp máy khoan và các phụ kiện này thường được cung cấp kèm theo máy. Để tháo máy khoan có khóa, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở mũi khoan có khóa bằng cờ lê và vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng mũi khoan.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

 

Bước 2: Khi cảm nhận đầu khoan đã nới lỏng, tiếp tục xoay mũi của máy khoan ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi kích thước của đầu khoan vừa với đường kính của mũi khoan thì bạn dừng lại.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

 

Bước 3: Đưa mũi khoan vào ngay tâm của máy.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

 

Bước 4: Bạn dùng cờ lê, vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định mũi khoan. Tốt nhất bạn nên sử dụng chìa vặn, không sử dụng đến tay vì tay sẽ làm mũi khoan đục không đủ chặt, hơn thế nữa còn không an toàn khi sử dụng.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

 

Lưu ý luôn giữ mũi khoan ở tâm đầu kẹp vì nếu lệch tâm thì vẫn có thể lắp vào nhưng nhiều khả năng là không sử dụng được, vừa hại máy vừa hại tay người sử dụng. Đối với thao tác gỡ bỏ, chỉ cần đảo ngược các thao tác là được.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

 

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách tháo lắp mũi khoan đầu bê tông Autolock

Mũi khoan Autolock sẽ sử dụng mũi khoan chuôi, loại này chỉ có ở máy khoan pin, không có ở các dòng máy khoan khác. Với loại này, người dùng có thể tháo máy khoan mà không cần phụ kiện, trực tiếp trên kẹp và công tắc điều chỉnh tốc độ của máy khoan.

Tìm hiểu cách tháo máy khoan pin khỏi máy khoan Autolock, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đưa mũi khoan vào tâm đầu kẹp.

Bước 2: Xoay mũi khoan theo chiều kim đồng hồ bằng cách gạt nút đảo chiều.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

Bước 3: Đặt một tay lên cò điều khiển tốc độ của máy và tay kia vào kẹp, từ từ điều chỉnh tốc độ của máy cho đến khi mũi khoan được siết chặt.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

Đối với việc tháo mũi khoan khỏi kẹp Autock, chỉ cần thực hiện ngược lai các thao tác: Hãy chọn nút đảo chiều mũi khoan ngược chiều kim đồng hồ, đặt tay lên cò và kẹp, rồi nhấn vào cùng một công tắc như lúc lắp máy. 

3. Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS/ SDS Plus

Đầu kẹp mũi khoan SDS Plus là máy khoan chuôi kẹp còn Autolock là mũi khoan đầu gài. Loại mũi khoan này chỉ có ở máy khoan bê tông.

Bạn có thể tham khảo ngay cách tháo, lắp máy khoan bê tông đơn giản bằng kẹp khoan SDS Plus như hình dưới đây. Để lắp mũi khoan, bạn chỉ cần đưa mũi khoan vào tâm của vật cố định, ấn mạnh và nghe tiếng tách là bạn đã lắp mũi khoan bê tông thành công.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

Để tháo rời, kéo đầu kẹp vào máy bằng một tay và giữ mũi khoan bằng tay kia.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

Khi ống kẹp được kéo hoàn toàn vào. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấc mũi khoan ra khỏi máy.

Cách Lắp Mũi Đục Bê Tông

Lưu ý trong cách lắp mũi máy đục bê tông

  • Trước khi tháo hoặc lắp máy khoan, hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện.
  • Sử dụng máy khoan pin, khóa cò máy bằng cách xoay nửa đảo chiều về tâm.
  • Đảm bảo máy trong trạng thái không hoạt động để tránh tai nạn không mong muốn. 
  • Mang găng tay bảo vệ khi tháo/ lắp máy khoan.
  • Chỉ chọn loại mũi khoan phù hợp với mũi khoan hoặc loại được nhà sản xuất cho phép.
  • Sau khi lắp mũi khoan xong phải vặn chặt, tránh mũi khoan bị văng ra khi máy đang hoạt động dở. 
  • Bạn nên cất máy khoan ở một vị trí cố định để tránh làm rơi, thất lạc khi muốn sử dụng, mất nhiều thời gian tìm kiếm.

Trên đây, Điện Máy Gia Phú đã chia sẻ với bạn cách lắp mũi máy đục bê tông chi tiết và đúng kỹ thuật nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua bán, sửa máy đục bê tông, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0937.623.786 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)