Máy đục bê tông bị yếu: Nguyên nhân và cách sửa hiệu quả

Máy đục bê tông bị yếu là do đâu? Cách sửa chữa nó là gì? Cùng Điện Máy Gia Phú tìm hiểu xem nguyên nhân khiến máy ngày một yếu đi và có thể dẫn đến hư hỏng về lâu dài là gì. Để có biện pháp sửa chữa kịp thời, tiết kiệm chi phí cho bạn trong công việc hơn.

Nguyên nhân khiến máy đục bê tông bị yếu là gì?

Việc sử dụng máy đục bê tông lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng máy đục chậm, mũi đục yếu, hiệu quả công việc không cao. Nguyên nhân do máy đục bê tông yếu là do đâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Mũi đục bị yếu, hoạt động kém chất lượng

Sau thời gian dài sử dụng, những chiếc đục màu bị mòn, khó khoan lỗ và đục những bề mặt cứng. Bạn cần kiểm tra các mũi đục phá bê tông thường xuyên để có thể thay thế chúng mà không bị gián đoạn.

Mũi Đục Bê Tông Dẹp 75Mm
Mũi Đục Bê Tông Dẹp 75Mm

2. Chổi than bị mài mòn

Đối với loại máy chuyên đục bê tông sử dụng động cơ chổi than, nguyên nhân khiến máy đục hoạt động yếu có thể là do chổi than bị mòn. Vì động cơ có chổi than là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với động cơ và trượt trực tiếp lên động cơ nên dễ bị nóng và mòn. Vì vậy bạn cần kiểm tra ngay khi thấy máy đục bị yếu.

3. Lõi đồng bị đứt

Các dây dẫn được thiết kế để có thể bị uốn cong đáng kể trong quá trình sử dụng. Do đó thường bị đứt ở phần giao nhau giữa máy và phích cắm. Vì vỏ của dây dẫn thường được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, nên có thể chịu lực đàn hồi cao hơn so với lõi đồng. Vì vậy khi lõi đồng bị đứt thì lớp vỏ nhựa vẫn còn nên chúng ta rất khó phát hiện.

4. Động cơ máy đục không ổn định

Nếu máy đục bê tông bị yếu và chạy thất thường, hãy nghĩ đến máy bị cháy motor động cơ. Người dùng cần lưu ý điều này để hạn chế khả năng cháy nổ khi tiếp tục sử dụng.

Máy Đục Bê Tông Bị Yếu
Động Cơ Máy Đục Bê Tông Bị Yếu

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sửa chữa máy đục bê tông bị yếu chi tiết

  • Khi tìm ra nguyên nhân máy đục bị yếu, hãy sửa chữa ngay để máy đục bê tông hoạt động hiệu quả hơn và an toàn cho người sử dụng.
  • Thay mũi đục sau thời gian sử dụng để hạn chế mũi đục bị không khoan đục được các bề mặt có độ cứng cao. Chọn một chiếc đục chất lượng, có kích thước phù hợp để thay thế.
  • Nếu máy đục phát ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động, hãy thay chổi than. Tuy nhiên, tùy từng hãng mà bạn nên chọn loại phù hợp để có hiểu quả tốt nhất.
  • Kiểm tra kết nối với các bộ phận bên trong, có thể bị lỏng dây.
  • Nếu roto hỏng do bị cháy, hãy thay thế nó để đảm bảo chất lượng công việc và sự an toàn của bạn.

Lưu ý để hạn chế máy đục bê tông bị yếu, bị hư

Ngoài các phương pháp sửa chữa máy đục bê tông, còn có các cách  giúp hạn chế tối đa hư hỏng cho máy:

  • Giảm áp lực trên máy và nhiều chất làm ướt bề mặt vật liệu hơn khi đục. Sau mỗi 30 giây đục, nên để máy nghỉ khoảng 5 giây, đồng thời thêm chất làm ướt để giảm lực khoan hiệu quả hơn và giúp máy dễ dàng xuyên qua bề mặt vật liệu hơn.
  • Bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh máy đục phá bê tông và các phụ kiện đi kèm thường xuyên.
  • Sử dụng chất làm mát máy khoan và chất làm mát dành riêng cho động cơ qua trung tâm của máy để tránh quá nhiệt trong thời gian chạy kéo dài. Luôn luôn kiểm tra độ lệch tâm mũi khoan trước khi dùng.

Trên đây, Điện Máy Gia Phú đã chia sẻ với bạn cách sửa chữa máy đục bê tông bị yếu như thế nào cho an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc sửa chữa và bảo trì máy đục của mình. Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại Điện Máy Gia Phú và hẹn gặp lại ở các bài chia sẻ sau về máy xây dựng nhé!

Bài viết liên quan: