Nguyên nhân và khắc phục máy phát điện không có điện áp ra

Máy phát điện không có điện áp ra là một trong những sự cố khá phổ biến. Bởi đây là thiết bị sản xuất điện năng được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện trong gia đình, công ty hoặc văn phòng… Để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân máy phát điện không có điện áp ra?

Trong quá trình sử dụng máy phát điện, khó tránh khỏi những sự cố hỏng hóc có thể xảy ra như máy phát điện không có điện áp ra, quá tải, hay ra điện yếu. Nguyên nhân phần lớn là do máy phát điện không có từ trường. Vậy lý do tại sao trong máy phát điện lại không có từ tính?

Sua May Phat Dien

Hiện tượng lỗi

Sau khi máy phát điện ở chế độ chờ được đặt ở chế độ không hoạt động trong một thời gian dài. Khi khởi động lại, thì không có điện áp xoay chiều đầu ra. Đo cuộn dây đầu ra chính và điện áp giữa các pha là “0” hoặc thấp hơn “5vac”.

Nguyên nhân

Máy phát điện chạy xăng không sử dụng lâu ngày dẫn đến mất chất dư chứa trong lõi sắt. Cuộn dây kích từ không thể thiết lập từ trường thích hợp. Lúc này tổ máy phát điện bình chạy bình thường nhưng không có điện áp ra. Loại lỗi này thường xảy ra ở tổ máy phát điện mới, máy phát điện được bảo quản trong môi trường ẩm ướt hoặc tổ máy phát điện lâu ngày không sử dụng.

>>>Bài viết tham khảo: Cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện

Cách khắc phục máy phát điện không có điện áp ra

Sự cố máy phát điện không có điện áp ra xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Máy Phát Điện Không Có Điện Áp Ra Hoặc Phát Ra Điện Áp Yếu

Từ tính dư bị yếu hoặc biến mất

Từ tính dư có thể mất khi máy phát điện chạy quá lâu hoặc máy chạy không tải quá lâu. Tuy nhiên, đối với máy phát điện mới thì từ tính dư có thể bị mất do bị rung lắc trong quá trình vận chuyển đường dài. Như vậy, sẽ làm cho điện áp dư của máy phát điện bị biến mất hoặc suy yếu. Khi từ tính dư bị mất máy phát điện sẽ không tạo ra nguồn điện lúc khởi động. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến máy phát điện không có điện áp ra.

Khắc phục: Đối với máy phát điện tự kích thường sử dụng ắc quy dự phòng để cung cấp điện trong thời gian ngắn cho đầu ra của dây quấn kích từ. Lưu ý, bạn cần nhận biết rõ cực dương và cực âm của nguồn điện một chiều và cuộn dây kích thước. Nối hai cực dương với cực dương, cực âm với cực âm.

Nếu bảng điều khiển của một tổ máy phát điện chạy dầu được trang bị mạch từ khóa thì công tắc bật tắt phải được chuyển sang vị trí “từ hóa”.

Lỗi mạch kích thích

Đảo cực của dây quấn kích từ. Sau khi nhiễm điện, từ trường do dòng điện trong cuộn dây tạo ra sẽ đối kháng với từ tính dư. Điều này khiến từ trường biến mất và máy phát điện không có điện áp ra.

Ngoài ra, khi đo điện trở DC của cuộn dây kích từ hoặc kiểm tra bộ điều chỉnh điện áp AVR mà không chú ý đến cực tính cũng sẽ làm mất phần dư của lõi. 

Khắc phục: Bạn cần phải sửa lại, nếu nó quá phức tạp thì hãy gọi dịch vụ sửa chữa. Để người có chuyên môn sẽ khắc phục sự cố này giúp bạn.

Mạch kích thích bị chặn

Vấn đề về mạch kích thích bị chặn làm cho máy phát điện không có điện áp có thể có một số dấu hiệu sau:

  • Tiếp xúc điện không tốt
  • Lỏng đầu dây của từng bộ phận
  • Đứt dây dẫn làm ngắt mạch
  • Dây quấn kích từ không có dòng điện kích từ

Khắc phục: Hãy sử dụng khối ohm để tìm dòng đứt của cuộn dây kích từ và nối nó lại. Đối với lỗi do tiếp xúc kém thì nên đánh bóng lớp oxit bề mặt.

>>>Bài viết tham khảo: Hướng dẫn sửa máy phát điện tại nhà

Đi ốt của bộ chỉnh lưu quay bị hỏng

Máy kích thích xoay chiều được chỉnh lưu bằng bộ chỉnh lưu quay. Nhưng do bộ chỉnh lưu bị ngắt nên không có dòng điện cung cấp cho cuộn kích từ. Từ đó máy phát điện xoay chiều không tạo ra điện năng. Đồng nghĩa với việc máy phát điện không có điện áp ra.

Khắc phục: Thay lần lượt từng điốt sau đó kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng giá trị điện trở. Sau khi điốt đã được xác nhận và lắp đặt chính xác thì khởi động máy phát điện lên, rồi đo lại điện áp của máy phát điện. Nếu xuất hiện điện áp thì khắc phục hoàn thành.

Địa Chỉ Sửa Máy Phát Điện

Dây quấn kích từ bị đứt hoặc nối đất

Trường hợp này dẫn đến máy phát điện không có dòng điện kích từ.

Khắc phục: Dùng Ôm kế để kiểm tra cách điện nối đất của dây quấn, tìm ra điểm chạm đất. Dùng đồng hồ vạn năng để tìm ra đường dây bị đứt hoặc khôi phục lại.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy phát điện không có điện áp ra. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua máy phát điện. Hãy liên hệ hotline 0937.623.786.

Đánh giá post