Hướng dẫn sửa máy phát điện tại nhà CHI TIẾT

Hiện nay, với nhu cầu sở hữu cho gia đình, đơn vị một chiếc máy phát điện đã không còn quá xa lạ. Thiết bị này đã giúp duy trì điện áp ổn định giúp người dùng không còn phải lo về tình trạng mất điện xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không ít lần gặp một số lỗi khiến cho máy phát điện bị hư hỏng, gây gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhằm giúp mọi người có thể khắc phục được tình trạng trên. Điện máy Gia Phú có bài chia sẻ cách phát hiện và sửa chữa máy phát điện tại nhà. Nó sẽ giúp bạn có thể tìm được một số lỗi vặt trước khi cần đến sự hỗ trợ của đơn vị sửa chữa.

Một số lỗi thường gặp và hướng dẫn sửa máy phát điện

Trên các dòng máy phát điện chạy xăng hoặc dầu đều có phát sinh rất nhiều lỗi. Tuy nhiên, trong khi sử dụng bạn sẽ thường gặp những vấn để được chúng tôi tổng hợp

Sua May Phat Dien

Máy phát điện không nổ, khó đề nổ

Đây là lỗi mà người dùng thường gặp nhất khi sử dụng máy phát điện chạy xăng. Khi đề, động cơ máy thường không nổ hoặc phải khởi động liên tục mới nổ được được. Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này thường là:

  • Quên bật công tắc, khóa nhiên liệu chưa được mở.
  • Nhiên liệu không đủ để máy hoạt động.
  • Nhiên liệu không vào được xilanh.
  • Bình lọc nhiên liệu bám nhiều cặn bẩn hoặc chứa không khí.
  • Nhiên liệu chứa nhiều tạp chất, bị đọng nước hoặc không khí.
  • Bugi và lọc gió bị bám bẩn lâu ngày.
  • Bơm cao áp bị hư hỏng…

Cách khắc phục

  • Kiểm tra toàn bộ công tắc khởi động của máy.
  • Kiểm tra bình nhiên liệu, tiếp thêm nhiều liệu đầy đủ. Thay thế nhiên liệu khi bị pha lẫn tạp chất, kém chất lượng.
  • Vệ sinh bình lọc nhiên liệu, bugi và lọc gió thường xuyên.
  • Thay thế linh kiện như IC, bugi mới nếu sau một thời gian sử dụng.

Máy phát điện không có điện áp ra hoặc phát ra điện áp yếu

Đối với các dòng máy phát điện gia đình có công suất thấp thường sẽ gặp lỗi này. Nó gây khó chịu cho người dùng khi thiết bị vẫn hoạt động nhưng lại không sinh ra điện áp hoặc điện áp chập chờn không đủ để hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là dây dẫn bị đứt hoặc CB bị sai vị trí, hư hỏng. Ngoài ra còn có thể bị hư hỏng cục AVR.

Máy Phát Điện Không Có Điện Áp Ra Hoặc Phát Ra Điện Áp Yếu
Khăc Phục Máy Phát Điện Không Có Điện Áp Ra Hoặc Phát Ra Điện Áp Yếu

Cách khắc phục

  • Đầu tiên người dùng nên kiểm tra lại CB xem có bị sai vị trí hay không. Chuyển CB từ chế độ OFF sang chế độ ON để máy hoạt động.
  • Khi CB bị hư hỏng không sử dụng được nữa, vậy cách nhanh nhất đó chính là thay mới.
  • Kiểm tra hệ thống dây dẫn xem có bị rò rỉ, hở hay bị đứt không.
  • Nếu đã thực hiện các bước trên mà máy phát điện vẫn không khắc phục được. Vậy thì cần kiểm tra bộ phận AVR. Bộ phận này khá phức tạp nên người dùng cần sự hỗ trợ của các trung tâm sửa chữa máy phát điện.

Đồng hồ hiển thị không đủ điện áp

Khi đồng hồ hiển thị của máy nổ bị lỗi thường sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Tuy nhiên lại khiến người dùng gặp khó khăn khi điều khiển và theo dõi thiết bị. Nguyên nhân chính của lỗi này đó chính là sử dụng nhiên liệu không đúng hoặc nhiên liệu chứa nhiều tạp chất. Ngoài ra động cơ chạy chậm cũng có thể là nguyên nhân gây nên.

Cách khắc phục

Người dùng sửa máy phát điện lỗi đồng hồ bằng cách xả nhiên liệu trong thùng chứa và thay thế bằng nhiên liệu khác. Đồng thời, nên kiểm tra cần tăng ga, căng tải dây đai xem có vấn đề gì không để có thể tiến hành khắc phục hoặc thay mới.

Động cơ máy nổ không đủ công suất

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến máy nổ không đủ công suất đến từ bộ lọc gió bị nghẽn do bị bám nhiều bụi bẩn lâu ngày. Ngoài ra còn có thể đến từ nhiên liệu chảy xuống động cơ không đều dẫn đến quá trình nạp xả của pitong và xi lanh không đều. 

Cách khắc phục

Hãy vệ sinh bộ lọc gió, kiểm tra và thay thế nhiên liệu, điều chỉnh tăng ga cho máy phát điện. Nếu vẫn còn tình trạng đó xảy ra, hãy kiểm tra ống dẫn nhiên liệu xem có bị nghẹt không và tiến hành khắc phục.

Máy nổ hoạt động có tiếng kêu bất thường

Đây được xem là lỗi thường gặp nhất trên máy phát điện công nghiệp. Khi hoạt động gây ra những tiếng ồn lớn, tiếng kêu lạ khiến người dùng khó chịu. Thông thường lỗi này xảy ra do các bu lông bị lỏng, ổ bi bị mòn khi sử dụng lâu ngày hoặc có thể đến từ nhiên liệu sử dụng không đảm bảo chất lượng. Nếu không khắc phục kịp thời, để lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác

Máy Phát Điện Phát Ra Tiếng Kêu Lạ

Cách khắc phục

Người dùng nên kiểm tra lại các bu lông ở đầu máy. Không vặn quá chặt hay quá lỏng. Bên cạnh đó kiểm tra lại ổ bi, thay thế nếu bộ phận này đã bị mòn. Hãy sử dụng nhiên liệu phù hợp với từng dòng máy để hạn chế tiếng kêu khi hoạt động.

Thiết bị vận hành nhả ra khói đen, khói xám

Máy phát điện nhả khói đen thường đến từ các dòng máy phát điện giá rẻ hoặc những sản phẩm đã sử dụng lâu ngay. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như:

  • Không đủ không khí
  • Nhiên liệu kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất.
  • Động cơ hoạt động quá tải hoặc quá yếu.
  • Dầu nhờn rò rỉ và bị lẫn vào trong buồng đốt.

Cách khắc phục

Để sửa máy phát điện bị mắc lỗi này, người dùng cần phải kiểm tra đối áp trên đường khí xả. Thay thế nhiên liệu khi kém chất lượng, bị lẫn tạp chất. Vệ sinh buồng đốt nếu bị lẫn dầu nhờn và thay thế động cơ mới nếu đã quá cũ.

Tần số và điện áp ra không ổn định

Máy phát điện thường được trang bị bộ phận điều chỉnh điện áp tự động. Chi tiết này giúp điện áp ra luôn được ổn định. Góp phần bảo vệ an toàn cho các thiết bị được cấp điện. Chính vì thế khi tần số và điện áp ra không định chính là do bộ điều chỉnh AVR bị quá tải hoặc hư hỏng. Hoặc có thể do nhiên liệu không đủ để máy vận hành.

Cách khắc phục

Để sửa máy phát điện bị lỗi này nhanh nhất đó chính là kiểm tra, thay thế bộ điều chỉnh AVR. Tiếp thêm nhiên liệu đầy đủ để máy vận hành ổn định.

Thông số dòng tải tăng đột biến

Lỗi được bắt gặp khi máy phát điện mini hoạt động liên tục gây quá tải. Hoặc có thể do cuộn stato bị chạm. Lúc này người dùng cần phải ngừng hoạt động máy. Kiểm tra và thay thế cuộn stato. Đặc biệt chú ý lần sử dụng tiếp theo không được hoạt động quá công suất máy.

Động cơ máy phát điện quá nóng

Trong quá trình hoạt động động cơ chắc chắn sẽ tản nhiệt. Nguyên nhân của lỗi này đó chính là máy vận hành quá tải, không cung cấp đủ dầu hoặc dầu có chứa không khí, hay nước làm mát không được đảm bảo.

Cách khắc phục

Người dung hãy tắt máy nếu tình trạng nóng diễn ra. Hãy để máy phát điện tại vị trí thông thoáng giúp máy có thể tản nhiệt tốt nhất.

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh máy định kì để hạn chế bụi bẩn bám vào động cơ làm ảnh hưởng đến hệ thống tản nhiệt của máy.

Lưu ý quan trọng khi sửa máy phát điện tại nhà

Sửa máy phát điện là việc không hề dễ. Nếu không phải là người am hiểu về chuyên môn sẽ gặp khó khăn trong việc tháo lắp các bộ phận và tìm kiếm lỗi. Tuy nhiên trong một số trường hợp sản phẩm bị hỏng vặt. Bạn có thể dễ dàng khắc phục tại nhà thì người dùng cần lưu ý những điều sau để tránh làm hư hỏng nặng hơn.

Sua Chua May Phat Dien

  • Chỉ sửa chữa khi thực sự đã tìm ra lỗi. Không tự ý sửa chữa nếu không hiểu rõ về máy.
  • Nắm rõ cấu tạo, cách lắp đặt và nguyên lý hoạt động của sản phẩm.
  • Khi sửa chữa đảm bảo nguồn điện của máy đã được ngắt. Không để nhiên liệu, dầu nhớt trong máy. Tránh trường hợp khi sửa chữa sẽ gây rò rỉ.
  • Không sửa chữa máy ở những nơi ẩm ướt, có nguồn nước.
  • Lựa chọn linh kiện chính hãng và phải phù hợp với dòng máy.
  • Sau khi thay thế, kiểm tra kỹ các hệ thống điện trước khi khởi động lại máy.
  • Đối với những lỗi nặng cách tốt nhất nên mang đến trung tâm sửa chữa hoặc gọi dịch vụ sửa chữa tại nhà.

“Nếu như công việc sửa chữa quá khó khăn, thì mọi người nên đem máy đến đại lý sửa chữa sẽ an toàn – đảm bảo hơn”

Sửa chữa máy phát điện giá bao nhiêu?

Đối với những lỗi thông thường có thể sửa máy phát điện tại nhà thì chúng ta chỉ cần tốn chi phí thay thế linh kiện. Tuy nhiên khi gặp phải những hư hỏng nghiêm trọng hơn. Cần đến sự hỗ trợ của trung tâm sửa chữa thì mức giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế không thể cố định bảng giá như những dịch vụ khác. 

Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng, thương hiệu, xuất xứ của máy phát điện. Lỗi máy cần được khắc phục hay thay thế mà các bên sửa chữa sẽ báo giá cụ thể. 

Các yếu tố quyết định đến chi phí sửa chữa

Với những lỗi thường gặp ở trên thì sẽ có thể sửa chữa máy phát điện tại nhà. Tuy nhiên không ít lỗi cần phải đem đến cơ sở sửa chữa để họ khắc phục giúp bạn. Do đó, giá chi phí sửa chữa cũng đang được nhiều khách hàng quan tâm. Dưới đây là một số yêu tố quyết định đến giá sửa chữa máy phát điện.

Mức độ hư hỏng: Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chi phí sửa chữa máy phát điện đó chính là mức độ hư hỏng của máy. Các trung tâm dịch vụ sẽ dựa vào tình trạng lỗi máy để báo giá. Trong đó chi phí bảo dưỡng, khắc phục, vệ sinh máy sẽ thấp hơn so với thay thế phụ kiện mới. 

Thương hiệu sử dụng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy phát điện. Trong đó nổi bật nhất đó chính là máy phát điện Honda, VinaFarm, Yataka… Mỗi dòng máy sẽ có các cấu tạo khác nhau. Thương hiệu càng cao cấp thì chi phí sửa chữa càng cao. Đồng thời độ phổ biến của linh kiện máy rất quan trọng. Sửa máy phát điện mini, máy phát điện gia đình sẽ đơn giản hơn nhiều.

Thời điểm hư hỏng: Khi sản phẩm mới bắt đầu phát hiện lỗi, người dùng thường không khắc phục liền mà vẫn cố sử dụng. Cho đến khi tình trạng lỗi nặng hơn lúc đó mới đem đi sửa chữa. Lúc này chi phí sửa chữa chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Địa chỉ sửa chữa: Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trung tâm sửa chữa máy phát điện. Để đảm bảo máy được sửa đúng lỗi với giá thành phải chăng. Người dùng cần phải lựa chọn những địa chỉ uy tín. Đặc biệt là những trung tâm sửa chữa lâu năm, được người dùng đánh giá tốt và được nhiều người giới thiệu.

Địa chỉ sửa chữa máy phát điện uy tín

Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và sửa chữa máy phát điện. Điện máy Gia Phú sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng  trên cả nước. Dưới đây là một số ưu đãi khi khách hàng sửa chữa máy phát điện tại chúng tôi

Địa Chỉ Sửa Máy Phát Điện
Điện Máy Gia Phú – Địa Chỉ Sửa Máy Phát Điện Uy Tín
  • Cam kết chi phí dịch vụ sửa chữa rẻ nhất thị trường.
  • Chịu trách nhiệm khắc phục mọi sự cố máy chà sàn trong thời gian ngắn nhất.
  • Đội ngũ nhân viên có trình độ cao, thân thiện vui vẻ với khách hàng.
  • Lắng nghe phản hồi từ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Khách hàng có thể đem máy đến 3 chỉ chỉ sau:

 • HCM: 33 Hiệp Thành 49 – Hiệp Thành – Quận 12 – HCM
 • Đà Nẵng: 68 Thành Thái – Khuê Trung – Cẩm Lệ – Đà Nẵng
 • Hà Nội: Ngõ 4 Bằng Liệt – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Hotline: 0937 623 786

Cách sử dụng, bảo quản máy phát điện để hạn chế hư hỏng

Nhiều người thường thắc mắc rằng tại sao máy phát điện này thường hay hư hỏng trong khi dòng máy khác lại bền hơn. Tuy nhiên độ bền của máy còn được quyết định bởi cách sử dụng và cách bảo quản. Mọi người nên tìm hiểu kỹ càng dòng máy đang sử dụng để có cách dùng đúng nhất. Dưới đây là những lưu ý cần thiết mà khách hàng cần nắm bắt.

  • Dựa vào nhu cầu sử dụng điện để lựa chọn công suất máy phù hợp. Tránh trường hợp hoạt động quá công suất sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.
  • Trong quá trình sử dụng phải tiếp thêm nhiên liệu đầy đủ. Đặc biệt không sử dụng sai nhiên liệu hoặc nhiên liệu kém chất lượng.
  • Khi sử dụng đặt máy ở bề mặt phẳng, không đặt gần vật dễ gây cháy nổ hoặc trong điều kiện mưa, ẩm ướt.
  • Không tiếp thêm nhiên liệu khi máy phát điện đang hoạt động.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh bề mặt máy.
  • Vệ sinh các bộ phận như bugi, lọc gió… Tránh để bụi bẩn bám lâu ngày sẽ gây hư hỏng.
  • Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nếu không sử dụng thường xuyên, bạn vẫn phải khởi động máy. Tránh để lâu ngày gây gỉ sét, cứng động cơ sẽ làm hư hỏng bắt buộc phải sửa máy phát điện.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các lỗi thường gặp và cách sửa máy phát điện. Nếu mọi người cần giải đáp thêm, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0937 623 786. để được hỗ trợ kịp thời nhé.