Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor máy hút bụi công nghiệp

Motor máy hút bụi là trái tim của các dòng máy hút bụi công nghiệp hiện nay. Mô tơ quyết định đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Vậy cấu tạo nguyên lý và vai trò của mô tơ máy hút bụi công nghiệp như thế nào. Hãy cùng Điện máy Gia Phú tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Motor máy hút bụi là gì?

Motor máy hút bụi công nghiệp là một bộ phận sử dụng nguồn điện để tạo ra lực hút và hút các loại bụi bẩn, rác thải như bụi, rác, hóa chất từ bên ngoài vào bên trong khoang chứa. Cụ thể mô tơ máy hút bụi tạo ra chuyển động, sử dụng nguồn điện để chuyển đổi điện năng sang cơ năng để máy hút bụi có thể hoạt động.

Cấu tạo motor máy hút bụi công nghiệp

Mô tơ máy hút bụi được cấu tạo từ 3 bộ phận chính Rotor, stato, chổi than.
 
Câu Tạo Mô Tơ Máy Hút Bụi
Câu Tạo Mô Tơ Máy Hút Bụi
Rotor được cấu tạo từ lõi thép và dây quấn xung quanh. Lõi thép có chức năng dẫn từ, có dạng hình trụ, độ dày từ 0,35 – 0,55mm. Dây quấn được làm từ đồng, được phủ lên một lớp cách điện và được đặt trong lõi thép. Stato nhờ từ tính của nam châm nên bộ phận này sẽ chuyển động và quay quanh trục của nó.
 
Stato là bộ phận không chuyển động được cấu tạo từ nam châm hay nam châm điện. Có tác dụng tạo ra từ trường quay và tác động lên rotor để bộ phận này có thể chuyển động quanh trục.
 
Chổi than: Đây là bộ phận có khối hình trụ nhỏ, được làm từ than đá và dây đồng. Chổi than máy hút bụi có chức năng tiếp điện cho roto. Thông thường sau một thời gian sử dụng, loại linh kiện này thường dễ bị hư hỏng do ma sát.

Nguyên lý hoạt động của mô tơ máy hút bụi

Khi kết nối motor máy hút bụi với nguồn điện, dòng điện sẽ chạy qua dây đồng và sẽ tạo ra từ trường quay. Trong quá trình quay, từ trường sẽ quét qua các thanh dẫn từ của roto, tạo ra sức điện động cảm ứng, tạo ra dòng điện trong các thanh dẫn giúp bộ phận roto chuyển động.
Các Loại Mô Tơ Máy Hút Bụi Công Nghiệp Trên Thị Trường
Các Loại Mô Tơ Máy Hút Bụi Công Nghiệp Trên Thị Trường

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi để tránh làm hỏng mô tơ

Nhờ vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của máy hút bụi công nghiệp. Vì thế một số lưu ý quan trọng dưới đây bạn chú ý để tránh làm hư hỏng mô tơ máy hút bụi.
Bạn hãy nên thường xuyên các bộ phận như túi lọc, màng lọc để tránh tình trạng bụi bẩn bám vào động cơ, gây hư hỏng.
 
Trước khi quá trình vệ sinh công nghiệp, bạn cần kiểm tra thùng chứa và túi lọc bụi để tránh tình trạng tắc ống hút. Kiểm tra thường xuyên sẽ giúp mô tơ máy hút bụi hoạt động đạt công suất tối đa, tránh tình trạng bị tắc khiến mô tơ làm việc quá tải.
 
Không nên để máy hút bụi công nghiệp hoạt động trong nhiều giờ. Nên để máy nghỉ khoảng 10 phút sẽ giúp mô tơ giảm nhiệt và hoạt động được bền bỉ hơn.
 
Nếu phát hiện motor máy hút bụi công nghiệp có tiếng kêu thì nên tắt máy ngay để tránh tình trạng hỏng mô tơ. Nếu có phát sinh rủi ro nên thay mới motor để có thế tiếp tục sử dụng
 
Qua bài chia sẻ những thông tin đến quý khách về cấu tạo và nguyên lý hoạt động mô tơ máy hút bụi. Nếu bạn còn câu hỏi muốn cần sự tư vấn hãy liên hệ đến cho chúng tôi qua hotline: 0937.623.786 để được nghe giải đáp miễn phí nhé.
Đánh giá post