Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn chống thấm khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và công dụng riêng. Bao gồm hai loại phổ biến nhất là sơn chống thấm pha xi măng và sơn chống thấm màu. Vậy sơn chống thấm có cần sơn lót không? Điều đó còn tùy thuộc vào đặc tính của từng dòng sơn.

Sơn Chống Thấm Có Cần Sơn Lót Không
Sơn Chống Thấm Có Cần Sơn Lót Không

Sơn lót là gì?

Sơn lót là lớp sơn đầu tiên được phủ lên bề mặt tường nhà, có tác dụng tạo nền, giúp cho lớp sơn phủ sau đó bám dính tốt hơn, màu sắc đồng đều và bền đẹp hơn.

Có hai loại sơn lót chính: sơn lót chống kiềm và sơn lót kháng kiềm. Sơn lót chống kiềm được sử dụng cho bề mặt tường mới, còn sơn lót kháng kiềm được sử dụng cho bề mặt tường cũ đã bị ố vàng, loang lổ.

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là một loại sơn được sử dụng để ngăn chặn tình trạng thấm nước, dột trên bề mặt. Thành phần của sơn chống thấm bao gồm các hợp chất dạng nước có khả năng liên kết cao, tạo thành một lớp màng phủ trên bề mặt. Lớp màng này có khả năng ngăn chặn nước thấm qua bề mặt, giúp bảo vệ công trình khỏi tác động của nước mưa, nước ngầm.

Ưu điểm của sơn lót và sơn chống thấm

Sơn chống thấm có cần sơn lót không? Ưu nhược điểm của từng loại là gì?

Ưu điểm của sơn lót

 • Tạo nền cho lớp sơn phủ: Sơn lót giúp tạo độ bám dính giữa lớp sơn phủ và bề mặt tường, giúp lớp sơn phủ lên đều màu và bền đẹp hơn.
 • Giúp tiết kiệm sơn phủ: Sơn lót giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn, giúp tiết kiệm sơn phủ lên đến 30%.
 • Có tính kháng kiềm: Sơn lót có tính kháng kiềm cao, giúp bảo vệ lớp sơn phủ khỏi tác động của kiềm trong vôi, xi măng.
 • Tăng cường khả năng kết dính: Sơn lót giúp tăng cường khả năng kết dính giữa lớp sơn phủ và bề mặt tường, giúp lớp sơn phủ bám dính chắc chắn hơn.
 • Tăng cường khả năng chống thấm: Sơn lót có tác dụng chống thấm nhẹ, giúp ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài vào.

Ưu điểm của sơn chống thấm

 • Ngăn chặn sự thấm nước: Sơn chống thấm có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài vào, giúp bảo vệ bề mặt tường khỏi tác động của nước mưa, ẩm ướt.
 • Chống rêu mốc: Sơn chống thấm có tác dụng chống rêu mốc, giúp bề mặt tường luôn sạch sẽ, sáng bóng.
 • Chống nứt tường: Sơn chống thấm giúp tăng cường độ bền cho bề mặt tường, giúp hạn chế tình trạng nứt tường.

Sử dụng sơn lót và sơn chống thấm như thế nào?

Có Nên Sử Dụng Sơn Lót Không
Có Nên Sử Dụng Sơn Lót Không

Sơn lót và sơn chống thấm thường được sử dụng kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại sơn phù hợp.

 • Nếu bề mặt tường mới xây, chưa có lớp sơn cũ thì bạn cần sử dụng sơn lót chống kiềm trước khi sơn phủ.
 • Nếu bề mặt tường đã có lớp sơn cũ thì bạn cần sử dụng sơn lót kháng kiềm để loại bỏ lớp sơn cũ và tạo nền cho lớp sơn phủ mới.
 • Nếu bề mặt tường có tình trạng thấm nước thì bạn cần sử dụng sơn chống thấm trước khi sơn phủ.

Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Tùy thuộc vào từng loại sơn chống thấm mà người dùng nên cân nhắc có cần sơn lót hay không.

Sơn chống thấm pha xi măng có cần sử dụng sơn lót không?

Sơn chống thấm pha xi măng là loại sơn được pha trộn với xi măng để tạo độ bám dính cao. Do đó, khi thi công sơn chống thấm pha xi măng, bạn không cần sử dụng sơn lót. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sơn phủ màu lên tường nhà đã thi công sơn chống thấm pha xi măng thì nên sử dụng sơn lót để tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu tiếp theo.

Sơn chống thấm màu có cần sử dụng sơn lót không?

Sơn chống thấm màu là loại sơn có khả năng chống thấm và có màu sắc đa dạng. Do đó, khi thi công sơn chống thấm màu, bạn cần sử dụng sơn lót để tăng độ bám dính cho lớp sơn chống thấm màu. Ngoài ra, sơn lót còn giúp tạo độ mịn màng và đều màu cho lớp sơn tường.

Việc sử dụng sơn lót khi thi công sơn chống thấm phụ thuộc vào loại sơn chống thấm mà bạn sử dụng. Hi vọng bài viết trên của Điện Máy Gia Phú sẽ giúp bạn hiểu rõ sơn chống thấm có cần sơn lót không. Chúc mọi người làm việc an toàn và hiệu quả nhé.

5/5 - (1 bình chọn)