Hướng dẫn quy trình chống thấm Sika đơn giản

Quy trình chống thấm Sika là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để ngăn chặn sự thâm nhập của nước và các chất lỏng khác vào các công trình xây dựng. Sika là một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này, với các sản phẩm chất lượng cao như sơn chống thấm, keo dán và vật liệu chống thấm.

Hướng dẫn quy trình chống thấm Sika chi tiết

Trong bài viết này, cùng Điện Máy Gia Phú tìm hiểu về quy trình chi tiết để thực hiện công việc chống thấm Sika một cách hiệu quả và an toàn.

Chuẩn bị thi công chống thấm Sika

Để chuẩn bị cho việc thi công chống thấm sử dụng sản phẩm Sikatop Seal 107 của Sika, bạn cần thu đầy đủ các dụng cụ và vật liệu sau:

 • Bay, đục, bàn chải sắt, chổi, xô, khoan trộn điện
 • Dụng cụ hoặc trang bị cần thiết khác cho thi công chống thấm nước tại các điểm quan trọng.
 • Thành phần A: Dạng nước của Sikatop Seal 107.
 • Thành phần B: Dạng bột của Sikatop Seal 107.
Quy Trình Chống Thấm Sika
Sikatop Seal 107

Quy trình thi công chống thấm chi tiết

Bước 1: Dọn dẹp và vệ sinh bề mặt

 • Loại bỏ những chướng ngại vật.
 • Đục bỏ phần bê tông không đặc chắc.
 • Sử dụng máy mài bằng chổi mài hoặc bàn chỉa sắt để làm sạch bề mặt bê tông.

Bước 2: Thực hiện thi công chống thấm

 • Làm ẩm bề mặt bê tông bằng cách tưới nước lên bề mặt để tạo độ ẩm cho bề mặt, nhưng tránh để nước đọng.
 • Trộn thành phần A bột màu xám vào thành phần B theo tỉ lệ 1:4. Sau đó sử dụng khoan trộn điện để quấy đều từ 3-5 phút.
 • Sử dụng chổi hoặc bay quét để đánh lên bề mặt bê tông chống thấm lớp thứ nhất với mật độ tiêu thụ 2 kg/m2/lớp.
 • Quét lớp thứ hai và lớp thứ ba tương tự như lớp thứ nhất, với thời gian chờ khoảng 3-4 giờ để quét mỗi lớp (đảm bảo bề mặt đã khô nhưng vẫn còn dính).
 • Hoàn thiện bề mặt bằng bay và sử dụng xốp để làm đẹp bề mặt.

Bước 3: Thi công kết nối bằng Sika Latex/ Sika Latex TH

 • Trộn Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:1 và hòa đều. Sau đó, tiếp tục cho xi măng vào hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH và nước theo tỉ lệ 4:1:1 để tạo hỗn hợp hồ dầu.
 • Quét hỗn hợp kết nối hồ dầu lên lớp Sikatop Seal 107 trên cộng sau khi chờ đủ thời gian hoặc cho tới lúc Sikatop Seal 107 khô hoàn toàn (4-5 giờ) với mật độ tiêu thụ 0.25 lít/m².
 • Hoàn thiện vữa không thấm nước Sika Latex/ Sika Latex TH bằng cách xoa nền. Nếu không thể xoa phẳng bề mặt thì xoa đều bằng bay thép.
 • Để bảo vệ bề mặt chống thấm, ta sử dụng một hỗn hợp gồm xi măng và cát kết hợp với hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH và nước.
 • Trước khi thi công, ta cần trộn đều xi măng và cát theo tỉ lệ 1:3. Sau đó, ta thêm vào đó hỗn hợp Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:3. Tiếp theo, ta trộn hai hỗn hợp này đều với nhau cho đến khi đạt được độ dẻo cần thiết để thi công chống thấm.
 • Thi công được thực hiện bằng tay khi lớp hồ dầu Sika Latex/ Sika Latex TH vẫn còn ướt. Ta sử dụng tay để phẳng bề mặt bằng cách dùng tay xoa đều lên bề mặt cho đến khi đạt được độ bằng phẳng cần thiết.
Quy Trình Chống Thấm Sika
Quy Trình Chống Thấm Sika

Bước 4: Kiểm tra và bảo trì

 • Kiểm tra xem quá trình chống thấm đã hoàn thành đầy đủ chưa bằng cách sử dụng thử nước.
 • Bảo trì bề mặt chống thấm bằng cách vệ sinh định kỳ để tránh bị tác động của các chất hóa học hoặc vật liệu xâm nhập vào bề mặt và làm giảm khả năng chống thấm của lớp chống thấm.

Lưu ý khi thi công quy trình chống thấm Sika

Khi thi công chống thấm Sika, cần lưu ý các điểm sau để đạt hiệu quả cao và an toàn:

Lựa chọn sản phẩm phù hợp: Để đảm bảo hiệu quả chống thấm, cần lựa chọn sản phẩm Sika phù hợp với loại bề mặt và môi trường xung quanh. Ví dụ, Sika được sử dụng để chống thấm trên bề mặt bê tông, xi măng, gạch, đá granite,… Tuy nhiên, các sản phẩm Sika có thể có tính chất khác nhau phù hợp với từng loại bề mặt và môi trường khác nhau, vì vậy cần tham khảo kỹ thuật viên của Sika để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Chuẩn bị bề mặt: Trước khi thi công, bề mặt cần được chuẩn bị sạch sẽ và khô ráo. Các bề mặt có bụi, dầu mỡ, dấu vết, vết nứt và các tạp chất khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm. Cần sử dụng phương pháp tẩy rửa và bề mặt hoá để đảm bảo bề mặt được sạch sẽ và trơn tru.

Trộn hỗn hợp chống thấm Sika đúng tỉ lệ: Trộn đúng tỉ lệ giữa các thành phần sẽ đảm bảo hiệu quả chống thấm. Nếu trộn quá sớm hoặc quá muộn có thể ảnh hưởng đến độ dẻo của sản phẩm chống thấm. Nên thực hiện trộn hỗn hợp đúng tỉ lệ và theo quy trình của nhà sản xuất.

Thi công đúng kỹ thuật: Cần tuân thủ đúng kỹ thuật của nhà sản xuất trong quá trình thi công. Bao gồm độ dày lớp chống thấm, cách thi công, nhiệt độ và thời gian sấy khô. Nếu không, có thể làm giảm hiệu quả chống thấm hoặc gây ra các vấn đề khác cho bề mặt.

Quy trình chống thấm Sika là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ công trình xây dựng khỏi sự ảnh hưởng của nước và các chất lỏng khác. Với sự phát triển của công nghệ, Sika đã liên tục cập nhật và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xây dựng.

5/5 - (1 bình chọn)