Hướng dẫn quy trình chống thấm ngược hiệu quả

Quy trình chống thấm ngược là kỹ thuật được sử dụng để ngăn chặn hiện tượng ngược nước trong các công trình xây dựng. Với các bước như khảo sát, lập kế hoạch, sử dụng vật liệu chống thấm cao cấp và thực hiện đúng cách. Bạn có thể bảo đảm rằng công trình của bạn sẽ được bảo vệ an toàn và tránh được các hư hỏng và thiệt hại liên quan đến nước.

Khi nào nên thi công chống thấm ngược cho ngôi nhà?

Thấm tường là hiện tượng nước lọt vào bên trong tường, gây ảnh hưởng đến cấu trúc của tường và làm hại đến sức khỏe của người sử dụng. Khi xảy ra hiện tượng thấm tường, cần lưu ý những điểm sau đây để có thể thi công chống thấm tường hiệu quả.

Đối với tường mới xây, khi khe giữa hai nhà giáp nhau không được trát bên ngoài, mỗi khi mưa to, nước sẽ chảy vào khe gây thấm nước nặng nề. Bể bơi hoặc bể chứa nước ngầm cũng có nguy cơ bị thấm do mạch nước bên ngoài. Tường bên ngoài bị thấm có thể do vết nứt rạn hoặc do tường đã cũ.

Quy Trình Chống Thấm Ngược
Quy Trình Chống Thấm Ngược

Ngoài ra, thấm tường có thể do chung tường với nhà bên cạnh, nước có thể thấm từ sân thượng hoặc từ nhà vệ sinh hàng xóm. Khi thi công chống thấm tường, cần đảm bảo tường đã được làm sạch, bề mặt phẳng, khô ráo trước khi tiến hành chống thấm. Sử dụng keo chống thấm để xử lý trám các vết nứt, kẽ hở trên tường.

Quy trình chống thấm ngược bằng màng khò bitum

Dưới đây, Điện máy Gia Phú chia sẻ với bạn chi tiết quy trình chống thấm ngược bằng màng khò bitum hiệu quả hiện nay.

Chống Thấm Bằng Màng Khò Bitum
Chống Thấm Bằng Màng Khò Bitum

Bước 1: Vệ sinh bề mặt thi công chống thấm

 • Đục bỏ các lớp vữa thừa cho đến khi gặp phần bê tông rắn chắc. Nếu bề mặt lồi lõm quá thì sử dụng máy mài để làm phẳng bề mặt.
 • Trám và vá bề mặt bê tông bị lõm, rỗ.
 • Vệ sinh bề mặt khỏi bụi bẩn, dầu mỡ và các loại tạp chất khác.

Bước 2: Lót primer để tạo độ dính

 • Dùng lu sơn hoặc chổi quét để quét lên bề mặt bê tông, tường nhà, chân nhà… cần quét đều.
 • Chờ khoảng 6 giờ để lớp lót khô. Bề mặt khô khi không dính tay.
 • Sau đó, tiến hành dán màng bitum chống thấm.

Bước 3: Dán màng chống thấm Bitum

 • Trải tất cả các tấm màng ra hết bề mặt cần chống thấm.
 • Sử dụng đèn khò để làm nóng và thổi lên các tấm trải, đảm bảo bề mặt khò úp xuống dưới.
 • Nếu bề mặt có độ nghiêng thì tiến hành từ thấp lên cao.
 • Phân bổ nguồn nhiệt đồng đều. Dùng con lăn hoặc chân ép phần màng vừa khò để tạo thành bề mặt phẳng, tránh cho việc nhốt bọt khí.

Bước 4: Hoàn thiện và kiểm tra

 • Ngâm nước trong 1 ngày để kiểm tra tính chống thấm của lớp màng bitum.
 • Hoàn thiện các công đoạn còn lại.
 • Bàn giao cho khách hàng.

Lưu ý: Các vị trí chồng mí cần đốt chảy mép màng bằng đèn khò và rung bay miết mạnh để kín phần tiếp giáp. Nếu có bong bóng khí bị phồng rộp, cần thủng để thoát hết khí và dán tấm khác lên với biên độ chồng mí 50mm. Sau khi thi công xong, cần lập tức làm lớp bảo vệ để tránh màng bị rách, bong, rộp.

Quy trình chống thấm ngược bằng Sika

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ máy móc cần thiết cho công việc, bao gồm Sika Latex, khoan, đục nhọn, búa đục, búa băm, bàn chải sắt, chổi, bay trát vữa, v.v.

Bước 2: Thực hiện vệ sinh bề mặt thi công bằng cách băm đục các lớp vữa, xi măng và bê tông bám thừa trên bề mặt, xử lý các khe nứt sâu cho đến khi gặp phần bê tông rắn chắc, và vệ sinh sạch sẽ bề mặt để đảm bảo không còn bụi bẩn.

Bước 3: Bắt đầu tiến hành xử lý chống thấm ngược bằng cách cố định lại và bảo vệ cổ ống thoát xuyên sàn bằng vữa đổ bù không co ngót. Tiếp theo, quét lớp lót chống thấm lên bề mặt và đợi khoảng 2-3 giờ để lớp lót chống thấm khô. Sau đó, quét lớp chống thấm Sika lên bề mặt, trung bình sẽ quét từ 2-3 lớp và chờ khoảng 3-4 giờ để lớp chống thấm khô trước khi tiến hành quét lớp thứ 2. Thực hiện tương tự cho các lớp chống thấm khác cần thiết.

Bước 4: Kiểm tra công trình bằng cách ngâm nước và tiến hành gia cố lại nếu xảy ra trục trặc. Lát hoàn thiện và bàn giao công trình cho khách hàng.

Lưu ý: Có người cho rằng đập tường và trát dày sẽ giúp chống thấm tốt hơn bằng cách trộn nhiều xi măng. Nhưng thực tế không phải vậy, sử dụng nhiều xi măng sẽ dễ gây nứt và cuối cùng lại tốn kém để sửa chữa.

Việc thực hiện quy trình chống thấm ngược là một bước quan trọng để đảm bảo rằng công trình xây dựng của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các rủi ro liên quan đến nước. Việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm chống thấm chất lượng, cùng với việc thực hiện đúng kỹ thuật và đúng theo kế hoạch, sẽ giúp đảm bảo rằng công trình của bạn sẽ có độ bền cao và an toàn trong thời gian dài.

5/5 - (1 bình chọn)