TOP 5 Cách xử lý chống thấm mái nhà bền lâu trong xây dựng

Khi xây dựng nhà ở, vấn đề chống thấm là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và bền vững cho ngôi nhà của bạn. Mái nhà là một trong những điểm dễ bị thấm nước nếu không được xử lý đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu về các cách xử lý chống thấm mái nhà, bao gồm các nguyên liệu và kỹ thuật mới nhất để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được bảo vệ tối đa khỏi sự xâm nhập của nước mưa và ẩm ướt.

Cùng Điện Máy Gia Phú tìm hiểu nào!

Nguyên nhân mái nhà bị thấm nước

Mái nhà là bộ phận quan trọng của một ngôi nhà, giúp bảo vệ gia đình khỏi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, nắng và tuyết. Tuy nhiên, nếu không được xây dựng và bảo trì đúng cách, mái nhà có thể trở thành nguyên nhân chính gây ra sự cố thấm nước trong nhà.

 • Thiết kế kém chất lượng: Nếu mái nhà không được thiết kế đúng cách hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng sẽ dễ bị thấm nước. Các lỗ hổng nhỏ trong mái nhà cũng có thể dẫn đến sự cố nước chảy vào nhà.
 • Thời tiết khắc nghiệt: Nếu như mái nhà không được bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, nắng thì mái nhà sẽ dễ bị hư hỏng và bị thấm nước.
 • Bảo trì không đúng cách: Để giữ cho mái nhà luôn ở trạng thái tốt nhất, bạn cần bảo trì và kiểm tra thường xuyên. Nếu không bảo trì đúng cách, các bộ phận của mái nhà sẽ bị hư hỏng và dẫn đến sự cố thấm nước.
 • Tuổi thọ mái nhà: Nếu mái nhà của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, mà không được thay thế hoặc sửa chữa, tường sẽ yếu dần và dẫn đến thấm nước.

Các cách xử lý chống thấm mái nhà lâu bền

Cách xử lý chống thấm mái nhà là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa sự thâm nhập của nước và bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các vấn đề liên quan đến độ ẩm và thời tiết.

Cách xử lý chống thấm mái nhà bằng nhựa đường

Chống thấm sàn mái bê tông bằng nhựa đường là giải pháp hàng đầu với khả năng thẩm thấu và kết dính tuyệt vời, tuổi thọ lâu dài. Quy trình thi công bao gồm: vệ sinh bề mặt, trám và bịt kín các vết nứt bằng nhựa đường, quét lớp lót Asphalt primer và quét nhựa đường lên toàn bộ bề mặt sàn mái.

Cách Xử Lý Chống Thấm Mái Nhà
Cách Xử Lý Chống Thấm Mái Nhà Bằng Nhựa Đường

Lưu ý thi công vào trưa nắng và phủ bạt bề mặt sàn để tránh mưa dột. Sau khi hoàn tất thi công, cần ngâm thử nước trong 24h và tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình nếu đạt yêu cầu.

Chống thấm mái nhà bằng Flinkote

Flinkote – Chống thấm toàn diện với nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, chống chọi thời tiết khắc nghiệt, không độc hại. Quy trình thi công bao gồm: vệ sinh bề mặt, tạo lớp lót chống thấm và thi công 2 lớp sơn Flinkote theo chiều đúng quy trình. Kết thúc bằng phủ ngoài lớp vữa cát xi măng hoặc lát gạch chống ngấm nước.

Xử lý chống thấm mái nhà bằng sơn Epoxy

Sơn Epoxy chống thấm sàn mái là một sản phẩm được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt, chịu va đập, áp lực tốt và khả năng chống thấm tuyệt đối. Ngoài ra, sản phẩm này còn có nhiều ưu điểm khác như không gây trơn trượt, bám dính tốt trên nhiều loại vật liệu, bịt kín các lỗ nhỏ nhất và đa dạng màu sắc.

Xử Lý Chống Thấm Mái Nhà
Xử Lý Chống Thấm Mái Nhà Bằng Sơn Epoxy

Quy trình thi công bao gồm làm sạch bề mặt sàn bằng máy mài, thi công lớp sơn lót để tăng độ cứng và tạo liên kết trung gian giữa sàn và lớp sơn nền, và sơn lớp sơn phủ để bảo vệ bề mặt chống mài mòn và chống thấm. Sau khi thi công, cần đợi ít nhất 7 đến 10 ngày để bề mặt sơn hoàn toàn khô và có thể sử dụng bình thường.

>>> Xem cách thi công lưới thủy tinh chống thấm đơn giản

 

Các loại vật liệu chống thấm

  •  

    

    

  • Sơn Chống Thấm

   Sơn chống thấm

  • Keo Chống Thấm

   Keo chống thấm

  • Băng Keo Chống Thấm

   Băng keo chống thấm

 • Bình Xịt Chống Thấm

  Bình xịt chống thấm

 • Màng Chống Thấm Hdpe

  Màng chống thấm HDPE

   

Thi công chống thấm mái nhà bằng Sika Membrane

Sika Membrane giúp chống thấm sàn mái hiệu quả, đặc biệt thích hợp với nhiều loại mái phẳng. Sika Membrane có nhiều ưu điểm như dễ thi công trên cả công trình mới và cũ, khô nhanh, tạo mạng kết nối tốt và bịt kín các vết nứt, mao mạch.

Thi Công Chống Thấm Mái Nhà
Thi Công Chống Thấm Mái Nhà Bằng Sika Membrane

Quy trình thi công bao gồm chuẩn bị bề mặt nền sạch, đặc chắc và tạo lớp lót chống thấm trước khi thi công lớp Sika Membrane. Sau khi hoàn tất, phải thực hiện kiểm tra nước để đảm bảo chất lượng công trình.

Cách chống thấm mái nhà bằng màng bitum khò nóng

Dùng màng bitum khò nóng để chống thấm sàn mái và các hạng mục công trình khác với khả năng chống thấm tuyệt đối, độ đàn hồi cao và thích ứng với mọi điều kiện thời tiết. Quy trình thi công bao gồm làm sạch bề mặt, trám lỗ hổng và dán màng khò nóng bằng đèn khò gas.

Sau đó cán vữa bảo vệ lên trên lớp màng bitum để bảo vệ. Nếu màng khò bị thủng, rách thì cần phải dán đè tấm khác lên. Thực hiện ngâm thử nước trong 24h để kiểm tra và hoàn tất thi công.

Cách Chống Thấm Mái Nhà Bằng
Chống Thấm Mái Nhà Bằng Màng Bitum Khò Nóng

Chọn cách xử lý chống thấm mái nhà phù hợp là điều rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sự tổn hại do nước mưa và ẩm ướt gây ra. Việc sử dụng các nguyên liệu và kỹ thuật đúng cách sẽ giúp tăng độ bền và tuổi thọ của mái nhà. Hy vọng bạn sẽ chọn được phương pháp chống thấm phù hợp và bảo vệ tài sản của mình một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)