Hướng dẫn cách tính công suất máy phát điện

Công suất máy phát điện là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua máy phát điện. Biết được chỉ số này giúp bạn có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn một chiếc máy phát điện phù hợp. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách tính công suất máy phát điện chi tiết. Hãy tham khảo có thể tính mức tiêu thụ của gia đình nhé.

Đơn vị tính công suất máy phát điện

Có một số đơn vị tính phổ biến hiện nay được liệt chúng tôi liệt kê dưới đây.

KVA: (Kilovolt-Ampere): là đơn vị tính công suất máy phát điện dựa theo quy chuẩn chung của toàn thế giới. KVA là công suất tính tổng toàn phần trên thiết bị điện.

Cách Tính Công Suất Máy Phát Điện

KW: (Kilowatt): đây là đơn vị tính công suất đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Kw được xem như là công suất sử dụng thực của thiết bị điện. Được tính nhờ công suất toàn phần KVA – công suất phản kháng.

=> Cách quy đổi KVA sang KW: KW = KVA x cos φ

    • Trong đó: cos φ là hệ số công suất

VD: máy phát điện 10kva, công suất kW= 10 x 0,8 = 8kW

HP: ( horse power) là đơn vị cũ để tính công suất. Được định nghĩa dựa trên một khối lượng 75kg lên cao 1m trong thời gian 1 giây. 1HP = 75 kgm/s

Cách quy đổi giữa mã lực HP và  KW :

    • 1 HP = 0.746 KW
    • 1 KW = 1.36 HP

Hệ số công suất

Hệ số công suất Cosφ của hệ thống điện xoay chiều là tỷ lệ công suất thực được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch. Và là một đại lượng không thứ nguyên trong khoảng đóng từ -1 đến 1.

Công thức tính hệ số công suất : Cosφ = PS

Trong đó : P là công suất hiệu dụng (W)

                 S là công suất biểu kiến (VA)

Cách tính công suất máy phát điện dễ hiểu

Thông thường, những loại thiết bị điện hiện nay thường sẽ có 2 mức tiêu thụ điện khác nhau. Đó là khi khởi động và khi hoạt động ổn định.

Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Máy Phát Điện
Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Máy Phát Điện

Nếu như nhu cầu sử dụng máy phát điện cho một thiết bị điện duy nhất thì việc tính công suất máy phát điện khá đơn giản. Chúng ta sẽ lấy 1 ví dụ để hiểu hơn.

một chiếc tủ lạnh cần sử dụng 4000w để khởi động và sau đó giảm dần về 2000w. Khi đó, bạn cần phải sử dụng máy phát điện có công suất tối thiểu 4kw để chạy được tủ lạnh. 

Nếu như bạn cần sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một thời điểm. Hãy thì có thể tính thông qua ví dụ sau.

Một chiếc điều hòa cần sử dụng 4kw để khởi động và công suất ổn định là 2kw và 1 chiếc máy giặt cần 2kw để khởi động và công suất ổn định 0.5kw.. Khi đó, máy phát điện cần sử dụng để tải 2 thiết bị trên cùng lúc bằng:

Công suất máy phát điện = 4kw + 2kw = 6kw. 

Trường hợp để máy giặt khởi động sau. Khi đó bạn chỉ cần sử dụng máy phát điện công suất 4kw là có thể chạy được 2 thiết bị cùng lúc.

Một lưu ý quan trọng là để tối đa hóa hiệu suất của máy phát, thiết bị có công suất khởi động lớn nhất phải được tự khởi động trước rồi mới kết nối các thiết bị sau đó. 

Hướng dẫn lựa chọn máy phát điện phù hợp

Để lựa chọn một chiếc máy phát điện đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bạn nên tham khảo một số lưu ý được chúng tôi liệt kê dưới đây.

    • Chọn máy phát điện có công suất cao hơn 10% đến 25% so với công suất tiêu thụ thực tế. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được tình trạng sử dụng vượt mức, gây ảnh hưởng đến thiết bị điện.
    • Chỉ nên mua những chiếc máy phát điện đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến như: Honda, Hyundai, Yataka..

Kết luận

Trên đây là cách tính công suất máy phát điện mà Điện Máy Gia Phú đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn chưa hiểu cần được hướng dẫn cụ thể hơn. Vui lòng gọi cho chúng tôi qua hotline: 0937.623.786 để được hỗ trợ nhé.

>>Xem thêm:

4.3/5 - (3 bình chọn)