Cách pha sơn chống thấm với xi măng đúng tỷ lệ

Sơn chống thấm pha xi măng là loại sơn được sử dụng phổ biến trong xây dựng, có tác dụng ngăn chặn nước thấm qua bề mặt tường, sàn, mái nhà,… Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một tỷ lệ pha trộn riêng. Ở bài viết dưới đây Điện Máy Gia Phú sẽ hướng dẫn cách pha sơn chống thấm với xi măng đúng tỷ lệ nhất.

Cách Pha Sơn Chống Thấm Với Xi Măng
Cách Pha Sơn Chống Thấm Với Xi Măng

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là loại sơn nước có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào các bề mặt xây dựng, giúp bảo vệ công trình khỏi các tác động của thời tiết, ẩm mốc, nấm mốc. Tuy nhiên, hiệu quả chống thấm còn phụ thuộc rất lớn vào cách pha trộn với xi măng. Xi măng là một chất kết dính vô cơ có tác dụng liên kết các hạt sơn chống thấm lại với nhau, tạo thành một lớp phủ bền vững trên bề mặt công trình. Sơn chống thấm có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của nước, nhưng lại không có khả năng bám dính tốt trên bề mặt. Do đó, việc học cách pha sơn chống thấm với xi măng sẽ giúp cải thiện khả năng bám dính của sơn, tăng cường hiệu quả chống thấm

Ưu điểm của sơn chống thấm pha xi măng

Sơn chống thấm pha xi măng là loại sơn chống thấm được pha trộn với xi măng. Loại sơn này có khả năng chống thấm vượt trội, độ bền cao, chịu mài mòn, chịu nước mặn và kháng kiềm tốt.

  • Khả năng chống thấm cực tốt, ngay cả ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt và những công trình có yêu cầu cao về độ bền, tuổi thọ.
  • Khả năng chịu mài mòn, kháng kiềm và chịu được cả nước mặn.
  • Độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài.
  • Dễ dàng thi công, không cần kỹ thuật cao.
  • An toàn cho người thi công và sử dụng.
Sơn Chống Thấm Với Xi Măng
Sơn Chống Thấm Với Xi Măng

Tại sao cần pha sơn chống thấm với xi măng?

Xi măng là một chất kết dính vô cơ có khả năng tạo ra một lớp phủ chắc chắn, bền vững. Khi pha trộn với sơn chống thấm, xi măng sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn với bề mặt công trình, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm của sơn.

Tỷ lệ pha sơn chống thấm với xi măng được quy định bởi nhà sản xuất. Tỷ lệ pha trộn không đúng sẽ khiến cho lớp sơn chống thấm bị loãng hoặc đặc quá, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm. Nếu pha quá loãng, lớp sơn sẽ không có khả năng bám dính tốt với bề mặt công trình, dễ bị bong tróc, thấm nước. Ngược lại, nếu pha quá đặc thì lớp sơn sẽ khó thi công, tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, lớp sơn đặc quá cũng có thể khiến cho bề mặt công trình bị nứt, rạn.

Hướng dẫn cách pha sơn chống thấm với xi măng

Bạn đang thi công sơn chống chấm cho tường nhà nhưng không biết cách pha sơn sao cho đúng tỷ lệ. Vậy thì hãy tham khảo các bước chi tiết dưới đây.

Chuẩn bị bề mặt cần thi công

Để sơn chống thấm phát huy hiệu quả tối ưu, bề mặt cần thi công phải được chuẩn bị thật kỹ. Bề mặt cần phải khô ráo, sạch sẽ, không có bụi bẩn, dầu mỡ, tạp chất. Nếu bề mặt có hiện tượng bị mốc hoặc bám bẩn của công trình cũ bị thấm dột thì cần được cạo sạch lớp sơn cũ và các mảng bám bị mốc để bề mặt tiếp xúc được nhẵn mịn.

Nếu bề mặt quá khô hoặc nứt nẻ thì cần được làm ẩm bằng nước sạch trước khi thi công.

Hướng Dẫn Sơn Tường Chống Thấm
Hướng Dẫn Sơn Tường Chống Thấm

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Sơn chống thấm: Lựa chọn loại sơn chống thấm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Xi măng trắng: Xi măng trắng có độ kết dính cao, giúp lớp sơn chống thấm có độ bền tốt hơn.
  • Nước sạch: Nước sạch dùng để pha sơn chống thấm.

Cách pha sơn chống thấm với xi măng

Thông thường, tỷ lệ pha sơn chống thấm pha xi măng là 1:1:0,5, tức là 1kg sơn chống thấm, 1kg xi măng và 0,5 lít nước. Tỷ lệ này được áp dụng cho hầu hết các loại sơn chống thấm pha xi măng trên thị trường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tỷ lệ pha trộn có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc tính của sơn chống thấm và điều kiện thi công. Trộn đều hỗn hợp sơn chống thấm vừa pha trộn bằng máy quét sơn hoặc máy trộn chuyên dụng.

Thi công sơn chống thấm

  • Dùng cọ quét hoặc ru lô lăn sơn chống thấm lên bề mặt cần thi công.
  • Thi công 2-3 lớp sơn chống thấm, mỗi lớp cách nhau 2-3 giờ để đảm bảo lớp sơn được khô hoàn toàn.

Với những bước hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể học cách pha sơn chống thấm với xi măng để thi công tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng công trình, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi thi công. Hoặc liên hệ Điện Máy Gia Phú để được tư vấn.

Đánh giá post