Các cách chống thấm sân thượng thông dụng trong xây dựng

Sân thượng là một không gian quan trọng của căn nhà, tuy nhiên nó thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng thấm nước. Nếu bạn muốn bảo vệ sân thượng của mình khỏi tình trạng thấm nước, hãy cùng Điện Máy Gia Phú tìm hiểu cách chống thấm sân thượng và chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm nước

Sân thượng là một trong những khu vực dễ bị thấm nước nhất trong ngôi nhà. Nguyên nhân chính gây ra sự thấm nước trên sân thượng bao gồm:

 • Lớp lót và lớp phủ bị hỏng: Nếu lớp lót hoặc lớp phủ bị hư hỏng hoặc không được thiết kế đúng cách, nước sẽ dễ dàng thấm vào.
 • Thoát nước không đúng cách: Hệ thống thoát nước không tốt hoặc không được lắp đặt đúng cách có thể dẫn đến sự thấm nước.
 • Kết cấu sân thượng bị hư hỏng: Nếu kết cấu của sân thượng bị hư hỏng hoặc không được xây dựng đúng cách, nước sẽ dễ dàng thấm vào.
 • Độ dốc không đúng cách: Sân thượng cần được thiết kế với độ dốc chính xác để nước dễ dàng chảy ra khỏi khu vực này. Nếu độ dốc không đúng cách, nước có thể bị dồn lại và dẫn đến sự thấm nước.
 • Thời tiết khắc nghiệt: Thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn, gió mạnh, tuyết và băng có thể gây ra sự thấm nước trên sân thượng.

Việc xác định nguyên nhân chính gây ra sự thấm nước trên sân thượng là rất quan trọng để có thể lựa chọn phương pháp chống thấm thích hợp.

Các cách chống thấm sân thượng phổ biến trong xây dựng

Cách chống thấm sân thượng là phương pháp hiệu quả để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các tác động của mưa, nắng và giúp giữ cho sân thượng của bạn luôn khô ráo và bền vững.

Chống thấm sàn mái sân thượng bằng sơn Epoxy

Để chống thấm sàn mái sân thượng bằng sơn Epoxy, ta cần tiến hành làm sạch khu vực cần chống thấm bằng máy chà nhám. Sau đó, ta sẽ bả hai lớp chống thấm, sử dụng keo Epoxy phối trộn với hợp chất chống thấm Epoxy. Mỗi lớp cách nhau khoảng 6 giờ để khô và đạt hiệu quả tối ưu.

Cách Chống Thấm Sân Thượng
Cách Chống Thấm Sân Thượng Bằng Sơn Epoxy

Sau khi lớp bả đã khô sau 24 giờ, ta tiến hành quét sơn lót. Sơn lót thường được sử dụng loại không dung môi hoặc có dung môi, và lựa chọn loại không màu. Cuối cùng, ta sẽ sơn phủ hai lớp để đảm bảo tính chống thấm và tạo độ bóng cho sàn mái sân thượng. Quá trình này sẽ giúp sàn mái sân thượng của bạn không bị thấm nước và tăng độ bền của sàn.

Cách chống thấm sân thượng bằng xi măng

Cách chống thấm sân thượng bằng xi măng là phương pháp đơn giản và hiệu quả được sử dụng từ lâu. Để thực hiện, cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật liệu chống thấm, vệ sinh sạch bề mặt sàn bê tông và pha xi măng với nước theo tỉ lệ cân đối.

Cách Chống Thấm Sân Thượng
Cách Chống Thấm Sân Thượng Bằng Xi Măng

Sau đó, sử dụng con lăn để quét đều tay và chia làm 2 lớp để quét. Nghiệm thu sau 3 giờ để bảo vệ bề mặt tránh để khô quá nhanh. Việc này giúp bảo vệ lớp xi măng mới và đảm bảo giá trị chống thấm và thẩm mỹ của công trình.

Chống thấm bằng khò nóng Bitum Membrane

Để chống thấm sân thượng sàn mái bê tông, bạn có thể sử dụng tấm trải màng chống thấm khò nóng Bitum Membrane. Trước khi bắt đầu thi công, cần đảm bảo bề mặt sân thượng phải sạch và loại bỏ hết bụi bẩn, vữa thừa và tạp chất.

Sau đó, sử dụng lu lăn sơn để thi công lớp sơn lót gốc Bitum với định mức 6-8m2/lít. Sau khi lớp lót khô mặt, bắt đầu thi công lớp chống thấm. Sử dụng máy khò bằng gas để khò nóng bề mặt thi công và khò mặt dưới màng chống thấm. Sau đó, dán nhanh phần màng đã được khò nóng xuống bề mặt sàn và dùng con lăn cao su để ép chặt phần màng.

Chống Thấm Sân Thượng
Chống Thấm Bằng Khò Nóng Bitum Membrane

Nếu có hiện tượng bong bóng xuất hiện vài chỗ sau khi thi công, đâm thủng khu vực đó bằng vật bén nhọn. Sau khi màng chống thấm khô, tiến hành phủ 1 lớp vữa vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3cm) rồi để khô. Bề mặt phải được khò dính toàn diện vào kết cấu cho mặt ngang lẩn mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại điểm đầu của cuộn.

Cách chống thấm mái sàn sân thượng bằng nhựa đường

Cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường là phương pháp hiệu quả, với khả năng thẩm thấu và kết dính tốt. Trước khi thi công, cần vệ sinh bề mặt sàn sạch sẽ và bằng phẳng, đồng thời đun sôi nhựa đường và pha thêm dầu DO.

Chống Thấm Mái Sàn Sân Thượng Bằng Nhựa Đường
Chống Thấm Mái Sàn Sân Thượng Bằng Nhựa Đường

Sau đó, quét một lớp lót Asphalt Primer (ASTM 41) lên mặt sàn và tiếp tục quét lớp nhựa đường lên. Thi công nên vào buổi trưa nắng gắt và chuẩn bị bạt để phủ lên toàn bộ bề mặt sàn, tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét lớp dầu hắc.

>>> Xem cách thi công lưới thủy tinh chống thấm đơn giản

 

Các loại vật liệu chống thấm

  •  

    

    

  • Sơn Chống Thấm

   Sơn chống thấm

  • Keo Chống Thấm

   Keo chống thấm

  • Băng Keo Chống Thấm

   Băng keo chống thấm

 • Bình Xịt Chống Thấm

  Bình xịt chống thấm

 • Màng Chống Thấm Hdpe

  Màng chống thấm HDPE

   

Thi công chống thấm sân thượng bằng hóa chất

Để chống thấm sân thượng bằng hóa chất, ta sử dụng vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107 và hóa chất Water Seal DPC. Đầu tiên, bề mặt sân thượng phải được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, ta quét một lớp vữa mỏng để lấp kín các vết rạn nứt, và sử dụng vữa rót tự chảy Sika Grout cho các vết nứt lớn.

Thi Công Chống Thấm Sân Thượng
Thi Công Chống Thấm Sân Thượng Bằng Hóa Chất

Tiếp theo, ta tiến hành quét 2 lớp vữa chống thấm Sika Topseal 107 cách nhau 2 giờ, và sau đó phun dung dịch chống thấm Water Seal DPC lên toàn bộ bề mặt sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Cần phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 4-5 phút và phun đều. Sau khi xử lý chất chống thấm Water Seal DPC để khô bề mặt, ta cần ngâm nước bảo dưỡng trong 24 giờ trước khi nghiệm thu.

Xử lý chống thấm sân thượng bằng Sikaproof membrane

Sika chống thấm sân thượng bằng Sikaproof membrane Sika là một nhãn hiệu nổi tiếng trong công nghiệp chống thấm, và Sikaproof membrane là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho chống thấm sàn mái bê tông.

Xử Lý Chống Thấm Sân Thượng
Xử Lý Chống Thấm Sân Thượng Bằng Sikaproof Membrane

Việc chuẩn bị gồm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, chuẩn bị vật liệu và dụng cụ. Quá trình thi công bao gồm phun lớp lót sikaproof membrane lên bề mặt, chờ khô, quét hóa chất, quét lớp vữa chống thấm sika latex, xoa nền, hoàn thiện và lát gạch chống thấm sân thượng.

Trên đây là những cách chống thấm sân thượng hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo sự an toàn và bền vững cho công trình của mình. Việc chọn vật liệu chống thấm phù hợp và thiết kế đúng cách sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc và tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của mình.

5/5 - (1 bình chọn)