Bê tông siêu nhẹ là gì? Đặc điểm và Ứng dụng trong xây dựng

Bê tông nhẹ là một vật liệu xây dựng phổ biến trên toàn cầu, có những đặc tính khác biệt. Trong khi bê tông cốt thép, bê tông dẻo và bê tông nhựa tạo ra các cấu trúc chắc chắn, bền vững và chịu lực cao, thì bê tông siêu nhẹ đóng vai trò quan trọng trong các giải pháp xây dựng thông minh hiện đại.

Bê Tông Siêu Nhẹ Là Gì?
Bê Tông Siêu Nhẹ Là Gì?

Vậy, bê tông siêu nhẹ là gì? Chất lượng của nó như thế nào? Giá cả ra sao? Và có những loại nào trong cuộc sống hàng ngày? Bài viết dưới đây Điện Máy Gia Phú sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về loại vật liệu xây dựng đặc biệt này.

Đôi nét về bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ, hay được gọi là bê tông siêu nhẹ, là một loại bê tông được sản xuất thông qua công nghệ đặc biệt như chưng áp suất cao hoặc phối trộn với các nguyên liệu đặc biệt như cốt sợi, hạt xốp EPS, bột nhôm, và nhiều hơn nữa. Hỗn hợp bê tông này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với bê tông thông thường.

Be Tong Nhe La Gi 1

Bê tông được biết đến là một vật liệu nặng, có khả năng chịu lực nén cao. Khi kết hợp với vật liệu như cốt thép, nó tạo ra cấu trúc có khả năng chịu được lực nén và lực uốn tốt. Các công trình xây dựng hàng trăm năm vẫn tồn tại vững chắc theo thời gian nhờ vào tính chất này.

Từ những ưu điểm vượt trội đó, con người đã nỗ lực tạo ra một loại bê tông mang tính đột phá hơn. Việc giảm trọng lượng bê tông điều này nhiều lần và đồng thời duy trì hoặc cải thiện các tính chất như cách âm, cách nhiệt, chống nóng và chống cháy. Từ đó, vật liệu này đã tạo ra những sản phẩm mang tính cách mạng trong lĩnh vực xây dựng.

Trong tiếng Anh, bê tông nhẹ được gọi là “Lightweight Concrete” trong ngành xây dựng.

Xem thêm: Bảng Giá Máy xoa nền bê tông chính hãng giá rẻ nhất hiện nay

Tổng hợp những loại bê tông nhẹ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bê tông khí chưng áp

Vien Gach

Bê tông khí chưng áp, hay còn được gọi là bê tông nhẹ AAC, là một loại bê tông có trọng lượng khô dưới 1000 kg/m3 và có cấu trúc rỗng chứa lỗ khí thông suốt. Để tạo ra lỗ khí này, chất tạo bọt như bột nhôm được sử dụng để làm cho khối bê tông trở nên nhẹ hơn. Nguyên liệu gồm xi măng, nước, cát thạch anh, vôi và thạch cao, đã được nghiền mịn với độ mịn từ 2500-2800 cm2/g. Hỗn hợp này sau đó được đông kết trong lò hấp hơi nước bão hòa, với áp suất và nhiệt độ cao, được gọi là quá trình chưng áp suất.

Tham khảo ngay: Review máy xoa nền be tông mini Chính hãng

Bê tông bọt khí

Tai

Bê tông bọt khí (hay còn gọi là bê tông nhẹ CLC) là loại bê tông có chứa hệ thống bọt khí làm phụ gia chiếm tỷ lệ 70-80% trong cấu trúc của nó. Đặc điểm của bê tông này là có cấu trúc kín, vững chắc, có khả năng chống thấm, cách nhiệt và cách âm. Nguyên liệu gồm xi măng, cát hoặc tro bay, chất tạo bọt và sợi PP (sợi thủy tinh gia cường), và quá trình đông kết diễn ra tự nhiên mà không cần cốt liệu thô. Bê tông bọt khí còn được gọi là xi măng bọt, vì không có chứa các thành phần cốt liệu thô.

Bê tông EPS

Bê tông xốp EPS là một loại bê tông nhẹ sử dụng hạt xốp EPS (Expanded Polystyrene) kết hợp với xi măng, cốt liệu polystyren nhẹ, nước và phụ gia. Hỗn hợp này được nhào trộn thành vữa sệt, sau đó đúc thành khối hoặc tấm và để tự nhiên khô cứng. Bê tông nhẹ EPS nổi tiếng với khả năng cách nhiệt tuyệt vời, nhờ tính cách nhiệt của hạt EPS.

Ưu và nhược điểm của bê tông siêu nhẹ so với bê tông truyền thống

Be Tong Nhe 1

Ưu điểm của bê tông siêu nhẹ so với bê tông truyền thống

  • Trọng lượng nhẹ: Bê tông siêu nhẹ có khối lượng nhẹ hơn so với bê tông truyền thống, giúp giảm tải trọng và hạn chế ảnh hưởng đến cấu trúc và móng của công trình.

  • Cách nhiệt tốt: Do chứa hạt xốp hoặc vật liệu cách nhiệt, bê tông siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt tốt hơn so với bê tông truyền thống, giúp điều tiết nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng.

  • Tiện lợi trong thi công: Bê tông siêu nhẹ dễ dàng cắt, khoan và thi công, giảm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng.

  • Hiệu quả kinh tế: Với trọng lượng nhẹ hơn, bê tông siêu nhẹ giúp giảm tải trọng lên kết cấu, từ đó giảm thiểu yêu cầu về vật liệu xây dựng và tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm của bê tông siêu nhẹ so với bê tông truyền thống

  • Độ bền cơ học thấp: Bê tông siêu nhẹ thường có độ bền cơ học thấp hơn so với bê tông truyền thống, do sự tồn tại của hạt xốp. Điều này có thể đòi hỏi biện pháp gia cố hoặc thiết kế đặc biệt để đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình.
  • Khả năng chống chịu lực tác động: Bê tông siêu nhẹ có khả năng chống chịu lực tác động kém hơn so với bê tông truyền thống, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống đổ và khả năng chịu lực của công trình.
  • Giới hạn sử dụng: Bê tông siêu nhẹ thường không phù hợp với các công trình có yêu cầu về độ bền và chịu lực cao, như cầu, tầng hầm hay công trình chịu tải trọng nặng.

Xem thêm: Top 10 Máy cắt bê tông chất lượng giá rẻ nhất hiện nay

Tóm lại, bê tông siêu nhẹ có ưu điểm về trọng lượng nhẹ, cách nhiệt và tiện lợi trong thi công, nhưng có nhược điểm về độ bền cơ học và khả năng chịu lực so với bê tông truyền thống. Việc lựa chọn sử dụng loại bê tông phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện của từng công trình cụ thể.