Cách chống thấm tường nhà liền kề đơn giản & hiệu quả

Trong xây dựng, việc chống thấm là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Với những ngôi nhà liền kề, việc chống thấm tường càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chống thấm tường hiệu quả. Sau đây, Điện Máy Gia Phú chia sẻ các cách chống thấm tường nhà liền kề được tổng hợp và giải thích một cách dễ hiểu để giúp bạn bảo vệ ngôi nhà khỏi bị thấm nước.

Nguyên nhân tường nhà liền kề bị thấm nước

Nguyên nhân tường nhà liền kề bị thấm nước có thể do nhiều yếu tố như:

 • Độ ẩm trong tường: Tường xây dựng không đúng cách hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng khiến tường bị thấm.
 • Góc cạnh và đường nối giữa các bề mặt tường: Những khe hở, nối đáy cột hoặc ống xả nước không được bảo vệ chắc chắn có thể dẫn đến hiện tượng thấm nước.
 • Thời tiết: Các thay đổi về thời tiết và sự lão hóa của vật liệu có thể làm cho tường bị thấm nước.
 • Mặt đất xung quanh tường: Đất xung quanh tường bị ẩm, có lũ lụt hoặc trượt đất có thể dẫn đến thấm nước tường.
 • Độ dốc của sàn và mái: Sàn và mái không được xây dựng đúng độ dốc sẽ dẫn đến việc nước không được thoát ra khỏi tường một cách hiệu quả.

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả

Cách chống thấm tường nhà liền kề là một giải pháp đáng tin cậy để ngăn ngừa sự thâm nhập của nước vào nhà và đảm bảo sự an toàn và bền vững cho ngôi nhà của bạn.

Chống thấm tường nhà liền kề từ khi bắt đầu xây dựng

Xử lý chống thấm tường nhà liền kề từ khi bắt đầu xây dựng được đánh giá là phương pháp tối ưu. Việc này luôn hiệu quả và tiết kiệm hơn so với việc chống thấm sau khi tường đã thấm dột.

Trong quá trình xây dựng, đặc biệt ở vị trí tường giáp ranh với nhà hàng xóm, bạn nên sử dụng gạch đặc kết hợp với vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm và trát mác cao. Tường tiếp giáp cần có độ dày tối thiểu 220mm để ngăn chặn thấm dột từ tường bên ngoài vào nhà.

Cách Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề
Cách Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề Khi Mới Xây Dựng

Nếu nhà hàng xóm chưa xây, bạn có cơ hội tốt để chống thấm cho tường nhà của mình. Bạn có thể trát lớp tường bảo vệ phía bên ngoài để tăng khả năng chống thấm và sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để gia cố lớp chống thấm. Trong trường hợp nhà của bạn xây sau, có thể sử dụng các cách chống thấm sau đây:

 • Nếu tường nhà của bạn cao hơn tường nhà hàng xóm, bạn nên thi công chống thấm và tạo rãnh thoát nước khi đến điểm cao bằng nhau để tránh làm ảnh hưởng đến nhà bên.
 • Nếu tường nhà bạn bằng tường nhà hàng xóm, bạn có thể nhét thanh trương nở vào khe giáp ranh và sử dụng các biện pháp chống thấm khác như màng hoặc vữa chống thấm. Thanh trương nở có thể cản lại nước khi lớp chống thấm bên ngoài của bạn bị mất đi.
 • Nếu tường nhà của bạn thấp hơn tường nhà hàng xóm, bạn có thể xin phép cạo 1 phần tường nhà họ để đặt màng chống thấm và sử dụng máng nước để gia cố lớp chống thấm.

Cách chống thấm ngược cho tường nhà liền kề

Xử Lý Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề
Chống Thấm Ngược Cho Tường Nhà Liền Kề

Nếu bạn không thể chống thấm ngay từ khi xây nhà, phương pháp chống thấm ngược là một giải pháp khả thi. Có 2 trường hợp:

Chống thấm ngược cho nhà mới xây

Với nhà mới xây, chống thấm ngược sẽ được thực hiện ngay sau khi tường xây xong bằng cách trộn chất chống thấm vào xi măng hoặc đánh chất chống thấm lên tường sau đó đợi cho khô rồi tiến hành trát vữa như bình thường.

Chống thấm ngược cho nhà cũ

Nếu tường nhà cũ bị thấm, bạn cần đục bỏ phần tường phía trong và thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Dùng dao sủi để loại bỏ lớp sơn và vữa cũ.
 • Bước 2: Thực hiện lớp vữa mới đã được trộn với phụ gia chống thấm.
 • Bước 3: Khi lớp chống thấm đầu tiên đã khô, tiến hành thi công lớp chống thấm thứ hai.
 • Bước 4: Tiến hành trát vữa hoàn thiện và sơn nhà như bình thường.

>>> Xem cách thi công lưới thủy tinh chống thấm đơn giản

 

Các loại vật liệu chống thấm

  •  

    

    

  • Sơn Chống Thấm

   Sơn chống thấm

  • Keo Chống Thấm

   Keo chống thấm

  • Băng Keo Chống Thấm

   Băng keo chống thấm

 • Bình Xịt Chống Thấm

  Bình xịt chống thấm

 • Màng Chống Thấm Hdpe

  Màng chống thấm HDPE

   

Sử dụng máng xả nước chống thấm tường nhà liền kề

Một trong những giải pháp để chống thấm tường nhà liền kề là sử dụng máng xả nước. Dù tường được xây sát khít nhau, vẫn có một khoảng trống nhỏ giữa 2 tường để đảm bảo tính ổn định của kết cấu. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm nước.

Thi Công Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề
Thi Công Chống Thấm Tường Nhà Liền Kề

Vì vậy, chủ nhà có thể lắp đặt một máng tôn cố định dọc theo khe tường để hứng và xả nước ra ngoài vị trí giáp ranh. Mặc dù cách làm này đơn giản và dễ thực hiện, máng tôn có thể bị oxy hóa theo thời gian. Vì vậy, sử dụng loại sơn PU Polyurethane để bảo vệ cho lớp tôn khỏi bị oxy hóa và tia UV từ ánh nắng mặt trời sẽ là tốt nhất.

Tóm lại, cách chống thấm tường nhà liền kề là một việc cần thiết và không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng và bảo trì nhà cửa. Việc lựa chọn vật liệu và phương pháp thi công phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả chống thấm tối đa. Bằng cách áp dụng những kỹ thuật và sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực này, chúng ta có thể đảm bảo được sự an toàn và bền vững cho tường nhà liền kề trong thời gian dài.

5/5 - (1 bình chọn)